Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước đó, Công an huyện Thiệu Hóa nhận được tin báo của chị N.T.N.T ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa về việc chị bị một đối tượng lừa bán khẩu trang qua mạng xã hội chiếm đoạt 20 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Nguyễn Thị Thu Hương tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Theo khai báo của chị T, vào khoảng đầu tháng 3/2020, chị T. thấy tài khoản facebook “Nguyễn Nhi” đăng tin bán khẩu trang y tế qua mạng nên đã nhắn tin đặt mua 8 thùng khẩu trang với giá 20 triệu/thùng. Qua giao dịch, chủ tài khoản facebook “Nguyễn Nhi” đã cho chị T. số điện thoại liên lạc và số tài khoản ngân hàng, đồng thời yêu cầu chị T. chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng 20 triệu đồng để đặt cọc. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, chị T. không liên lạc được với người sử dụng tài khoản ”Nguyễn Nhi” nữa.

Từ những thông tin mà chị T. cung cấp, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thiệu Hóa đã điều tra, xác minh làm rõ hành vi lợi dụng dịch Covid–19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản facebook “Nguyễn Nhi”. Quá trình điều tra, xác minh, lực lượng công an xác định những thông tin trên CMTND mà đối tượng cung cấp cho chị T. là chứng minh thư giả, số điện thoại là số sim rác.

Ngày 8/3/2020, Công an huyện Thiệu Hóa đã thu thập đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh Nguyễn Thị Thu Hương, ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chính là chủ sử dụng tài khoản facebook “Nguyễn Nhi” và là thủ phạm đã gây ra vụ lừa đảo nói trên, đồng thời tiến hành bắt và di lý đối tượng về Công an huyện Thiệu Hóa.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Nguyễn Thị Thu Hương và các tin nhắn thực hiện hành vi lừa đảo của đối tượng. Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa

Tại cơ quan Công an, qua đấu tranh khai thác, bước đầu đối tượng khai nhận từ cuối năm 2019 đến nay đã mua tài khoản ngân hàng trên mạng, sau đó sử dụng CMTND giả và lập facebook ảo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi dịch Covid–19 bùng phát, thấy nhiều người lên mạng mua khẩu trang nên Hương đã nảy sinh ý định lừa bán khẩu trang.

Tính đến khi bị bắt, số tiền Hương lừa đảo chiếm đoạt được lên đến 1,5 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Thiệu Hóa tiếp tục được điều tra mở rộng./.

PV