Tối 19/2, lãnh đạo Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa điều tra, bắt giữ 3 đối tượng ở Quảng Trị về hành vi lợi dụng dịch bệnh CoVid-19 để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 1 người dân ở TP Hà Tĩnh.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Lê Thanh Minh Quân (2002), trú tại thôn Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng; Lê Minh Tiến (2004), trú tại thôn Nhan Biều, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong và Lê Thanh Phong (1996), trú tại thôn Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

leftcenterrightdel
 3 đối tượng tại Cơ quan điều tra.

Hành vi phạm tội của 3 đối tượng trên là lập tài khoản trên mạng facebook, lừa bán khẩu trang để chiếm đoạt tiền của người dân cả tin.

Cụ thể: Ngày 2/2, chị Nguyễn Thị Thanh (SN 1984), trú tại P. Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh thấy tài khoản facebook "Mai Linh Hoàng” đăng bán mặt hàng khẩu trang với giá 35.000đ/1 hộp.

Trước tình hình dịch bệnh CoVid-19 đang bùng phát tại thời điểm đó, chị Thanh có nhu cầu mua hàng để bán nên đã đặt mua 3 lần với tổng số đơn đặt là 740 hộp khẩu trang (mỗi hộp 50 cái) và chuyển tổng số tiền là 25.450.000đ vào tài khoản ngân hàng do người bán cung cấp là Đặng Thị Hồng Thu.

Hai ngày sau khi chuyển tiền, chị Thanh nhắn tin gọi điện để kiểm tra đơn hàng  nhưng phát hiện mình đã bị chủ tài khoản Facebook Mai Linh Hoàng chặn. Biết mình đã bị lừa, chị Thanh đến tố giác tội phạm cho Công an thành phố Hà Tĩnh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng điều tra Công an thành phố đã lần theo dấu vết và phát hiện đối tượng chủ tài khoản Facebook "Mai Linh Hoàn" là 3 đối tượng nói trên.

Bước đầu các đối tượng khai nhận đã dùng 3 số điện thoại để đóng vai là người bán và chủ xe chở hàng để lừa đảo chị Thanh tin tưởng chuyển tiền. Sau khi chị Thanh “sa bẫy”, các đối tượng liền chặn Facebook và bẻ sim điện thoại cắt đứt liên lạc. Số tiền chiếm đoạt được của chị Thanh các đối tượng chia nhau tiêu xài cá nhân.

Đáng chú ý, để tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng, các đối tượng còn lập tài khoản Facebook tại quán Internet công cộng; sau khi lừa được tiển còn chuyển dòng tiền qua 3 tài khoản ngân hàng khác nhau ở Quảng Trị và Bình Dương trước khi rút ra.

Hiện Công an thành phố đã lập hồ sơ khởi tố các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

P.V