Ngày 5/6, VKSND tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trương Quý Sửu (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Gia Lai) để điều tra về tội “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, theo quy định tại Điều 219 BLHS.

leftcenterrightdel
Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai.

Theo đó, ông Trương Quý Sửu với trách nhiệm là Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính từ năm 2017 đến tháng 3/2021, tham mưu trực tiếp để xảy ra sai phạm tại 10/14 dự án phần mềm. 

Như báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, trước đó Thanh tra tỉnh Gia Lai đã ban hành Kết luận thanh tra về việc đầu tư các dự án, mua sắm các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai (GD&ĐT) giai đoạn 2015-2021.

Theo nội dung kết luận, trong giai đoạn 2015-2021, Sở GD&ĐT được chấp thuận chủ trương đầu tư mua sắm đối với 14 dự án. Cụ thể, phần mềm hỗ trợ soạn giảng E-Learning; quản lý ngân hàng đề thi Master Test; tuyển sinh đầu cấp; quản lý thư viện Master Library; quản lý tài chính nhu cầu tiền lương cho các đơn vị trực thuộc; phần mềm quản lý trường học-nghiệp vụ quản lý các khoản thu và hóa đơn điện tử… với tổng số tiền hơn 33 tỉ đồng.

Tuy nhiên, kết quả thanh tra đã phát hiện nhiều vi phạm. Theo đó, đối với “Phần mềm tuyển sinh đầu cấp năm 2018”, qua thanh tra cho thấy, phần mềm này thuộc quyền sử hữu của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội. Dù chưa có tài khoản phần mềm này nhưng năm 2019, Sở GD&ĐT đã nghiệm thu, thanh toán (nhận tài khoản phần mềm vào năm 2020). Việc thanh toán, thực hiện đấu thầu không đúng quy định dẫn đến sai phạm với số tiền 670 triệu đồng.

Tại dự án phần mềm quản lý ngân hàng đề thi Master Test năm 2020, Sở GD&ĐT được chấp thuận đầu tư mua sắm với nguồn kinh phí hơn 4,9 tỉ đồng để cung cấp cho 17 phòng GD&ĐT và 234 trường THCS. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Sở GD&ĐT đã áp sai hệ số định mức chi phí mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu. Mặt khác, thực tế phần mềm cung cấp cho các đơn vị là đĩa CD Master Test bản Client nhưng trong hồ sơ thanh toán lại tính giá của phần mềm Master Test bản Server dẫn đến chênh lệch với tổng số tiền hơn 470 triệu đồng.

Hay tại dự án mua sắm thiết bị và hệ thống phần mềm số hóa và quản lý dữ liệu EDM, thực hiện số hóa văn bằng, chứng chỉ năm 2020, Sở GD&ĐT được đầu tư hơn 4,8 tỉ đồng. Thế nhưng, Sở GD&ĐT đã thanh toán thừa so với dự toán dẫn đến số tiền sai phạm về nội dung chỉnh lý tài liệu là hơn 458 triệu đồng.

Đối với chi phí nhập liệu và chuyển đổi thông tin bằng chức năng của phần mềm, Sở cũng đã thanh toán thừa 17.718 trang dữ liệu và áp đơn giá không đúng theo quy định với số tiền hơn 569 triệu đồng. Tổng số tiền sai phạm tại dự án này là hơn 1 tỉ đồng.

Sở GD&ĐT còn sai phạm tại các dự án như: phần mềm hỗ trợ soạn giảng E-Learning năm 2020; phần mềm hỗ trợ soạn giảng E-Learning cho các trường tiểu học năm 2021; phần mềm quản lý trường học-nghiệp vụ quản lý các khoản thu và hóa đơn điện tử… với số tiền hơn 160 triệu đồng.

Ngoài ra, qua kiểm tra nhiều phần mềm được Sở GD&ĐT Gia Lai trang bị cho các đơn vị trực thuộc nhưng không sử dụng, dẫn đến việc sử dụng ngân sách chưa hiệu quả, nhiều phần mềm không được công khai kết quả lựa chọn nhà thầu.

Tổng số tiền sai phạm trong việc mua sắm phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin áp dụng vào hoạt động quản lý tài chính và giáo dục tại Sở GD&ĐT là hơn 2,3 tỉ đồng./.

Nguyễn Chính