Khoảng 13h15 ngày 20/4/2019 tại phòng trọ của gia đình ông Nguyễn Xuân Trường ở số 11, đường Kim Đồng, khu dân cư Thái Học 2, phường Sao Đỏ (TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đối tượng Nguyễn Văn Mạnh nghi ngờ anh Nguyễn Cao Cường có quan hệ tình cảm với chị Lê Thị K. (là người đang có quan hệ tình cảm với Vũ Đình Kh, anh em thân thiết của Mạnh) nên Mạnh đã dùng dao gấp bằng kim loại đâm nhiều nhát vào người anh Nguyễn Cao Cường, làm anh Cường bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, với tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 24%.

leftcenterrightdel
Bị cáo Nguyễn Văn Mạnh tại phiên toà. 

Xét thấy, đây là vụ án phức tạp, có sự tham gia nhiều người tham gia tố tụng, bị hại và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại có quan điểm tranh luận về vai trò đồng phạm của Vũ Đình K…nên VKSND TP. Chí Linh đã chọn vụ án này là phiên tòa tự rút kinh nghiệm để giúp cán bộ, Kiểm sát viên tích lũy kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Để chuẩn bị tốt cho phiên toà, Lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo Kiểm sát viên được phân công kiểm sát chặt chẽ việc xây dựng hồ sơ vụ án, chuẩn bị luận tội, đề cương xét hỏi, dự kiến đầy đủ các tình huống sẽ phát sinh. Tại phiên toà, kiểm sát viên đã thực hiện trình chiếu và công bố tài liệu chứng cứ như: Biên bản khám nghiệm hiện trường, kết luận giám định, video khi xảy ra sự việc; lời khai của người làm chứng để phục vụ việc xét hỏi, tranh luận bảo vệ quan điểm truy tố. Việc số hóa hồ sơ vụ án, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa giúp đánh giá chứng cứ, xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa thuận lợi, có tính thuyết phục hơn đối với bị cáo và những người tham gia phiên toà, đồng thời phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội; nhân thân các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nguyên nhân, điều kiện phạm tội; quan điểm của người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và đề nghị của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên toà, Hội đồng xét xử TAND TP. Chí Linh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Mạnh 45 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Sau phiên toà, VKSND TP. Chí Linh đã họp, nhận xét đánh giá kết quả thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của các kiểm sát viên tại phiên toà; đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế cần rút kinh nghiệm để chuẩn bị tốt hơn các phiên toà có trình chiếu, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh trong thời gian tới.

Đỗ Thị Loan (VKSND TP. Chí Linh, Hải Dương).