leftcenterrightdel
 Bị cáo Trần Văn Hóa khai nhận hành vi phạm tội.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát, khoảng 22h30' ngày 27/2/2020, do bức xúc, khó chịu với tiếng xe thường xuyên chạy qua cửa nhà; sau khi đã uống rượu, Trần Văn Hóa lấy 1 con dao giắt sẵn phía sau lưng quần, đồng thời đẩy chiếc xe kéo tự chế và lấy 1 chiếc cọc tiêu ra chặn đường trước cửa nhà. Lúc này, anh Dương Quốc Hảo, SN 1985, trú tại thôn Đồng Tiến, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đi đến thì bị Trần Văn Hóa chặn xe lại và có lời nói đe dọa, dùng tay đẩy vào người anh Hảo dẫn đến hai bên cãi vã, giằng co với nhau.

Trong lúc cãi vã, thấy Trần Văn Hóa rút dao ra, anh Hảo liền bỏ chạy thì bị Trần Văn Hóa đâm trúng vào hạ sườn bên phải, anh Hảo chạy tiếp khoảng 10m thì ngã gục xuống đường, tử vong tại chỗ do mất máu cấp.

Sau khi gây án, Trần Văn Hóa đã tự thú, giao nộp con dao gây án và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với tài liệu, chứng cứ đã thu thập. Người đại diện của bị hại đã yêu cầu xử phạt bị cáo mức án nghiêm minh, yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Trên cơ sở nghiên cứu kỹ nội dung vụ án, nắm chắc các quy định của pháp luật và các văn bản liên quan; Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã chủ động tham gia xét hỏi, đối đáp, tranh luận làm rõ tình tiết phạm tội có tính chất côn đồ và các tình tiết khác trong vụ án; bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát là chính xác, khách quan, đảm bảo đúng người, đúng tội và đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận những khoản bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. 

Căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và trên cơ sở đề nghị mức án của Viện kiểm sát; Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Hóa 18 năm tù về tội “Giết người” theo tình tiết định khung “phạm tội có tính chất côn đồ”, tuyên bị cáo phải bồi thường cho gia đình người bị hại hơn 200 triệu đồng và cấp dưỡng hàng tháng đối với mẹ, con dưới 18 tuổi của người bị hại. 

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Huy Diên- Phó Viện trưởng chủ trì cuộc họp trực tuyến rút kinh nghiệm sau phiên Tòa.

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Huy Diên - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tĩnh chủ trì tổ chức họp trực tuyến rút kinh nghiệm với Viện kiểm sát hai cấp.

Các cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp đã đánh giá cao những ưu điểm đạt được, nhất là tác phong, bản lĩnh của Kiểm sát viên; việc số hóa hồ sơ để công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa,… Đồng thời, thẳng thắn góp ý về một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa cho Kiểm sát viên.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh tại các điểm cầu.

Qua phiên tòa trực tuyến, các Kiểm sát viên đã  tích lũy được nhiều kinh nghiệm; nhất là qua ý kiến góp ý của các đơn vị hai cấp đã giúp Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án tiếp thu các ý kiến để nâng cao hơn nữa kỹ năng nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Các đơn vị cấp huyện đề xuất Viện kiểm sát tỉnh cũng như Viện kiểm sát huyện cần tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các phiên tòa trực tuyến, số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa để cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp được học hỏi, rút kinh nghiệm nhiều hơn./.

Phương Thanh