leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa.

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm và kết hợp việc áp dụng số hóa hồ sơ trong trình chiếu, công khai tài liệu, chứng cứ được triển khai đối với vụ án Nguyễn Thanh Hải cùng 4 đồng phạm phạm tội “Đánh bạc” quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật Hình sự.

Trong thời gia qua, VKSND thị xã Tân Châu đã thực hiện nhiều biện pháp để ngày càng nâng cao chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu số hóa hồ sơ vụ án hình sự được đơn vị đưa vào kế hoạch công tác năm và quán triệt đến toàn thể Kiểm sát viên thực hiện. Việc số hóa, scan tài liệu để trình chiếu tại phiên tòa được thực hiện từ nhiều năm nay và đã mang lại hiệu quả nhất định.

Để chuẩn bị cho phiên tòa lần này, bên cạnh việc số hóa các tài liệu chứng cứ, Kiểm sát viên của VKSND thị xã Tân Châu đã ứng dụng phần mềm Microsoft PowerPoint để xây dựng sơ đồ tư duy trên nền các chứng cứ đã được số hoá từ hồ sơ vụ án.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên công bố cáo trạng.

Theo đó, nội dung vụ án được xây dựng trên sơ đồ cây, phản ánh đầy đủ quá trình tiến hành tố tụng, vai trò đồng phạm, chứng cứ buộc tội, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của từng bị cáo…. Các tài liệu chứng cứ được đính kèm các link mở ra hình ảnh, các file tài liệu đã được số hóa như: Biên bản ghi lời khai, biên bản hỏi cung của bị cáo, các kết luận giám định dữ liệu điện tử,…

Sơ đồ tư duy đã hệ thống hoá một cách khoa học, dễ hiểu toàn bộ diễn biến hành vi phạm tội của các bị cáo, quá trình xét hỏi Kiểm sát viên công khai tài liệu thu thập trong quá trình điều tra, xen lẫn kết quả thẩm vấn tại phiên tòa, hệ thống được toàn bộ các tài liệu, chứng cứ, nội dung vụ án, quá trình tranh tụng bám sát các chứng cứ thể hiện trong hồ sơ.

Trước những lập luận có sức thuyết phục của Kiểm sát viên, tại phiên tòa các bị cáo trong vụ án đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng mà VKSND thị xã Tân Châu truy tố và phù hợp với các tài liệu chứng cứ khách quan thể hiện trong hồ sơ vụ án.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên trình bày luận tội kết hợp trình chiếu tài liệu.

Lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát mang tính thuyết phục cao, thể hiện rõ tính chất, mức độ, hậu quả từ hành vi phạm tội của các bị cáo thực hiện nên phải chịu mức hình phạt tương thích theo quy định pháp luật, đồng thời tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật đối với những người tham dự phiên tòa. Qua đó giúp phiên tòa sinh động hơn, Hội đồng xét xử dễ dàng nắm bắt toàn bộ chứng cứ, tình tiết của vụ án, quyết định mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ và vai trò của từng bị cáo.

Việc xây dựng số hóa hồ sơ trên nền sơ đồ tư duy, trình chiếu tài liệu, chứng cứ công khai tại phiên tòa là một cách làm mới và có hiệu quả cao trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự và được VKSND thị xã Tân Châu phát động thi đua trong đơn vị. Từ đó giúp các Kiểm sát viên trẻ phát huy tính tự chủ, năng động, sáng tạo, tăng cường hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2024  và những năm tiếp theo.

Việt An - Hoài Thanh