leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên tòa. 

Nội dung vụ án: Vào khoảng 20h ngày 19/11/2018  tại  Làng Bi, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Nguyễn Thái Duy (SN 1994, trú tại Tổ 9, Phường Phù Đổng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) có hành vi bán trái phép 2 gói ma túy dạng đá cho Nguyễn Văn Lập (SN 1983, trú tại thôn Lệ Kim, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Tại kết luận giám định số 25/KLGĐ ngày 28/11/2018 của phòng kỹ thuật Công an tỉnh Gia Lai, kết luận: Toàn bộ chất màu trắng dạng tinh thể trong 2 gói nilon trong bì thư ký hiệu là “1” niêm phong gửi giám định là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng 2,9394 gam. 

Trong quá trình điều tra Lập và Duy khai nhận, trước đó vào tháng 9/2018 tại khu vực bến xe Đức Cơ thuộc TDP1, TT.Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai Nguyễn Thái Duy có hành vi bán trái phép cho Nguyễn Văn Lập 1 gói ma túy (loại ma túy đá) với số tiền 500.000đ.

Quá trình điều tra xác định, mục đích mà Nguyễn Thái Duy bán trái phép chất ma túy cho Lập là để kiểm tiền tiêu xài cá nhân còn mục đích của Nguyễn Văn Lập mua ma túy của Duy về để sử dụng cho bản thân.

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND huyện Đức Cơ đồng chí Đinh Thanh Bình - Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, đã phân tích đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện dẫn đến tội phạm tại địa bàn xã được coi là điềm nóng về ma túy cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân đối với các bị cáo, tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội và an ninh trật tự tại địa phương. 

leftcenterrightdel
Kiểm sát viên công bố cáo trạng 

Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Duy 5 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Duy có nhân thân tốt, là người bỏ chạy khi bị lực lượng Công an phát hiện nhưng đã đến công an đầu thú và tự thú về hành vi bán trái phép chất ma túy cho bị cáo Lập trước đó.

Mặt khác bị cáo mới đi bộ đội về, bà nội của bị cáo có công với cách mạng. Do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1,2 Điều 51 Bộ luật hình sự, Tòa án đã áp dụng Điều 54 Bộ luật hình sự xử dưới khung hình phạt với bị cáo.

Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lập 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Mức án dành cho các bị cáo phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát, đã có tác dụng tích cực góp phần tuyên truyền giáo dục pháp luật đối với quần chúng nhân dân trong việc nâng cao ý thức phòng chống các loại tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.

Kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của đồng chí Viện trưởng, có sự tham gia của Hội đồng xét xử vụ án và các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị.

Cuộc họp đã đánh giá những ưu điểm và những vấn đề còn tồn tại của Hội đồng xét xử cũng như của Kiểm sát viên được phân công nhiệm vụ thực hành quyền công tố tại phiên tòa để rút kinh nghiệm cho những phiên tòa sau đạt chất lượng cao hơn.

Nhuận Cầm