leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên tòa. 

Tham dự phiên tòa có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên VKSND tỉnh Quảng Ninh và 14 đơn vị VKSND cấp huyện.

Đây là phiên tòa đầu tiên trong ngành Kiểm sát tỉnh Quảng Ninh sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, video trong quá trình xét xử tại phiên tòa.

leftcenterrightdel
Bị cáo Nguyễn Đình Anh tại phiên tòa sơ thẩm.

Việc số hóa hồ sơ vụ án nhằm phục vụ tốt quá trình xét xử, tranh tụng tại phiên tòa; bảo đảm khách quan, chính xác và thuyết phục cao; phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành cũng như công tác nghiệp vụ. Lãnh đạo đơn vị, Kiểm sát viên có thể nghiên cứu, khai thác, cập nhật tài liệu mọi lúc, mọi nơi, gọn nhẹ; lưu trữ được lâu dài, tránh mối mọt; phục vụ thuận lợi khi lãnh đạo đơn vị nghe báo cáo án…

Trong quá trình xét xử vụ án, các tài liệu, chứng cứ được trình chiếu phục vụ cho việc công bố cáo trạng, xét hỏi, tranh luận của Kiểm sát viên, thể hiện sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án.

leftcenterrightdel
Ngành Kiểm sát tỉnh Quảng Ninh sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, video trong quá trình xét xử tại phiên tòa.

Kết thúc phiên tòa, các đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, tác phong của kiểm sát viên và đóng góp ý kiến đối với việc thực hiện trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

leftcenterrightdel
 Toàn ngành VKSND tỉnh Quảng Ninh tham theo dõi trực tuyến phiên tòa.

Đồng chí Lương Phúc Sơn, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh đánh giá  cao nỗ lực khắc phục khó khăn về hạ tầng CNTT trong việc tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm có thực hiện số hóa hồ sơ trong toàn ngành Kiểm sát tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị trọng điểm có lượng án lớn nghiên cứu thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ phục vụ cho công tác thực hành quyền công tố xét xử các vụ án hình sự trong thời gian tới; Đối với các cán bộ, Kiểm sát viên tiếp tục rèn luyện, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kiểm sát nhằm nâng cao chất lượng công tác, góp phần thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật trong truy tố, xét xử các vụ án hình sự.

Hoàng Hưng