Các vụ án được đưa ra xét xử trực tuyến là 4 vụ án hình sự sơ thẩm gồm: Vụ án Trần Hải Tùng phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điều 249 BLHS 2015. Vụ án Thái Khắc Tài phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điều 249 BLHS 2015. Vụ án Hà Anh Đào phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo Điều 260 BLHS 2015. Và vụ án Nguyễn Viết Hải phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 BLHS 2015.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên tòa trực tuyến tại điểm cầu trung tâm TAND huyện Vĩnh Linh.

Đây là các vụ án do lãnh đạo VKSND huyện Vĩnh Linh trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Đây cũng là lần đầu tiên TAND huyện Vĩnh Linh tổ chức phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến theo tinh thần Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 Quốc hội khóa XV và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC- BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021.

Các phiên tòa được tổ chức với mục đích nâng cao chất lượng công tác. VKSND và TAND huyện Vĩnh Linh đều lựa chọn các phiên tòa trên để rút kinh nghiệm cho đội ngũ Kiểm sát viên, Thẩm phán học tập trong công tác xét xử án hình sự.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh tại điểm cầu thành phần.

Điểm cầu trung tâm được đặt tại Hội trường xét xử TAND huyện Vĩnh Linh có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật. Bị cáo tham gia phiên tòa tại điểm cầu thành phần đặt tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Vĩnh Linh.

Tại phiên tòa trực tuyến, các cơ quan tiến hành tố tụng đã triển khai đầy đủ các thủ tục của một phiên tòa theo quy định; hệ thống đường truyền ổn định; đội ngũ công chức tư pháp đáp ứng yêu cầu tổ chức xét xử trực tuyến; tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn thông tin, quy định về dữ liệu, thông tin cá nhân... theo  quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 HĐXX tuyên án một vụ án.

Sau khi kết thúc các phiên tòa toàn thể công chức nghiệp vụ của VKSND huyện Vĩnh Linh và TAND huyện Vĩnh Linh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm nhằm đánh giá những việc làm được và chưa được để rút kinh nghiệm, làm cho hoạt động xét xử trực tuyến trở thành hoạt động tố tụng có hiệu quả thiết thực trong thời gian tới.

Minh Thùy-X.N