Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, vừa qua VKSND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã phối hợp với Huyện đoàn Triệu Phong, Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong và Trường THPT Nguyễn Hữu Thận tổ chức phiên tòa giả định với chủ đề “Tội phạm xâm hại tình dục”.

Tham dự phiên tòa giả định có cán bộ, lãnh đạo chính quyền địa phương, các cơ quan tư pháp, các đoàn viên thanh niên địa phương và giáo viên, học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Thận.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên trình bày luận tội tại phiên tòa giả định.

Phiên tòa giả định với vụ án có nội dung liên quan đến tội phạm xâm phạm tình dục, một vấn đề nổi cộm trong cả nước nói chung và huyện Triệu Phong nói riêng, gây ảnh hưởng xấu không chỉ đối với bản thân người phạm tội, gia đình của họ mà còn để lại hậu quả khôn lường đối với đời sống xã hội.

Phiên tòa được thực hiện chủ yếu bởi các công chức của 3 đơn vị và các em học sinh, với nội dung dễ hiểu, dễ tiếp cận nhưng vẫn đảm bảo trình tự, thủ tục và tính uy nghiêm của một phiên tòa thực thụ. Bên cạnh đó, phiên tòa giả định cũng lồng ghép những nội dung tuyên truyền pháp luật, giáo dục tư tưởng đạo đức đối với học sinh nhà trường nói riêng và đoàn viên các cơ sở đoàn nói chung.

leftcenterrightdel
 Đông đảo đoàn viên thanh niên, học sinh tham dự, theo dõi phiên tòa.

Đây cũng là hoạt động tuyên truyên pháp luật được tổ chức thường xuyên do Huyện đoàn phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong tổ chức.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa giả định, không chỉ tuyên truyền những kiến thức, giáo dục pháp luật về tội phạm nói chung và tội phạm về xâm hại tình dục nói riêng, mà còn góp phần định hướng cho các các em đoàn viên thanh niên, đặc biệt lứa tuổi học sinh cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức và trau dồi kỹ năng sống.

Nguyễn Long