leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên tòa.

Vừa qua, VKSND huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Tòa án cùng cấp mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử rút kinh nghiệm đối với bị cáo Đinh Thị H. về tội “Không chấp hành án” theo quy định tại Điều 380 Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và có sử dụng hệ thống thiết bị để trình chiếu, công bố các chứng cứ, tài liệu đã được số hóa tại phiên tòa, qua đó thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo của quần chúng nhân dân.

Bị cáo Đinh Thị H là người có nghĩa vụ phải thi hành đối với bản án dân sự đã có hiệu lực pháp luật của TAND huyện Mỹ Xuyên. Quá trình thi hành án, mặc dù có điều kiện để thi hành nhưng bị cáo vẫn cố tình không thực hiện, cho rằng bản án đã tuyên là không đúng nên kiên quyết chống đối và ngang nhiên chiếm giữ trái phép đối với thửa đất tranh chấp, tự ý cất nhà để ở mặc dù đã được chính quyền địa phương và cơ quan tiến hành tố tụng vận động, giải thích.

Quá trình cưỡng chế thi hành án, bị cáo chống đối quyết liệt với Chấp hành viên và đoàn cưỡng chế nhằm cản trở việc thi hành bản án. Sau khi bị cưỡng chế giao tài sản, bị cáo vẫn ngang nhiên trở lại chiếm giữ đất và tiếp tục cất nhà xây dựng trái phép gây dư luận phức tạp, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công đã thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, tham gia xét hỏi làm rõ toàn bộ nguyên nhân, động cơ, mục đích và diễn biến quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như vận dụng có hiệu quả việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ là những hình ảnh, đoạn video clip ghi nhận diễn biến, quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo. Từ đó, tạo sự thuyết phục cao không chỉ đối với Hội đồng xét xử mà còn giúp cho những người tham dự phiên tòa hình dung một cách trực quan quá trình thực hiện tội phạm của bị cáo.

Mặc dù bị cáo kiên quyết chối tội, nhưng trước các chứng cứ được công bố và trình chiếu công khai tại phiên toà, Kiểm sát viên đã lập luận tranh tụng bảo vệ thành công quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Kết quả sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã chấp nhận toàn bộ quan điểm truy tố cũng như đề nghị của Viện kiểm sát, tuyên phạt bị cáo Đinh Thị H. mức án 2 năm tù về tội “Không chấp hành án” theo quy định tại Khoản 2 Điều 380 Bộ luật Hình sự.

Sau khi kết thúc phiên tòa, lãnh đạo đơn vị đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá kết quả phối hợp và tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm, đánh giá những ưu điểm, hạn chế của việc tổ chức thực hiện phiên tòa cũng như việc trình chiếu chứng cứ đã được số hóa trong quá trình tranh tụng.

Tại cuộc họp các đồng chí trong đơn vị đã tích cực đóng góp ý kiến về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử và Thư ký phiên tòa cũng như những kinh nghiệm được rút ra thông qua phiên tòa để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Các ý kiến đã góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tăng cường áp dụng công nghệ trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên nâng cao kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, đồng thời góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tuyên truyền pháp luật tại địa phương.

Thanh Nhựt