Vừa qua, tại hội trường nhà văn hóa xã Yang Trung và xã Yang Nam (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai), VKSND huyện Kông Chro đã phối hợp với Tòa án, Phòng Tư pháp, Huyện đoàn Kông Chro cùng với UBND xã Yang Trung và xã Yang Nam tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ma túy.

leftcenterrightdel
  Toàn cảnh phiên tòa giả định. 

Tình huống giả định là một vụ án hình sự về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” có thật đã xảy ra trên địa bàn.

Phiên tòa giả định được lên kịch bản cụ thể, tỉ mỉ, cẩn thận; tái hiện lại toàn bộ diễn biến tại phiên tòa theo trình tự thủ tục quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự.

Mục tiêu của phiên tòa hướng đến chính là hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” liên quan trực tiếp đến lứa tuổi thanh thiếu niên, đặc biệt là đối tượng người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Phiên tòa giả định mang tính trực quan, phản ánh đầy đủ hành vi phạm tội của các bị cáo, các quy định và mức án được áp dụng; từ đó giúp các đoàn viên thanh niên và người dân theo dõi phiên tòa cảm nhận rõ hơn về ranh giới đúng, sai, về cái giá phải trả cho những sai lầm mắc phải; đồng thời ý thức trách nhiệm trong việc phát hiện, ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm nhằm mục đích duy trì trật tự xã hội.

leftcenterrightdel
Phiên tòa giả định xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ma túy.

Phiên tòa giả định là một mô hình tuyên truyền pháp luật, góp phần vào công cuộc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống các loại tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng. Đây là hình thức tuyên truyền mới có tính trực quan, sinh động.

Tại phiên tòa giả định, những người tham dự được tiếp cận giống như một mô hình phiên tòa thật thu nhỏ mang tính giáo dục cao và hiệu quả tích cực, với mục đích nâng cao nhận thức của người dân trong việc tuân thủ pháp luật.

Quá trình diễn ra phiên tòa đã thực sự thu hút được sự hưởng ứng tham gia đông đảo từ các đối tượng là thanh thiếu niên và người dân tham gia.

Buổi tuyên truyền diễn ra trong không khí sôi nổi, các tầng lớp nhân dân được tiếp thu những kiến thức cơ bản về các quy định của pháp luật liên quan tới chất ma túy. Từ đó, các em học sinh có thể hiểu rõ thêm về quy định pháp luật, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm công dân trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, xây dựng lối sống đẹp trong thanh thiếu niên./.

Văn Tài - Nguyễn Chính