Thực hiện Kế hoạch công tác của đơn vị và Chương trình phối hợp hoạt động năm 2020, mới đây VKSND huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) đã cùng với Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Ban pháp chế HĐND huyện tổ chức trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại UBND 4 xã gồm: Quảng Sơn, Đắk Ha, Quảng Khê và Đắk Som.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác trực tiếp kiểm sát tại UBND xã Quảng Khê.  

Đoàn kiểm sát do đồng chí Hà Thị Phương Thảo - Phó Viện trưởng VKSND huyện Đắk Glong làm Trưởng đoàn, đại diện lãnh đạo các ban ngành gồm: Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đại diện Ban pháp chế HĐND huyện.

Quá trình trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát ghi nhận, hoạt động thi hành án hình sự tại UBND các xã chủ yếu là thi hành án treo và án phạt cải tạo không giam giữ. Theo đó, thời gian qua UBND các xã đã có nhiều cố gắng trong công tác thi hành án treo và án phạt cải tạo không giam giữ. Chính quyền các xã đã quản lý tốt người được hưởng án treo do Cơ quan THAHS Công an huyện Đắk Glong bàn giao hồ sơ.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã đã tham mưu đắc lực cho lãnh đạo UBND xã trong việc giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ. Hồ sơ bổ sung người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ được xây dựng đúng quy trình, thủ tục, riêng biệt cho từng đối tượng. Định kỳ 3 tháng/lần, các đối tượng thi hành án đều có bản tự nhận xét về quá trình chấp hành án đúng theo quy định và đều có nhận xét của người phân công giám sát, giáo dục đối với từng người…

leftcenterrightdel
Qua công tác trực tiếp kiểm sát Đoàn kiểm sát đã chỉ ra UBND các xã vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế, thiếu sót, tồn tại...

Tuy nhiên, tại UBND các xã Quảng Sơn, Quảng Khê vẫn còn tồn tại những hạn chế, thiếu sót mang tính phổ biến như: Không có sổ theo dõi chấp hành án cải tạo không giam giữ theo mẫu quy định. Mặt khác, hầu hết UBND các xã không hướng dẫn cho người hưởng án treo, người chịu án phạt cải tạo không giam giữ viết kiểm điểm hàng tháng theo quy định của Luật THAHS năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Tại xã Quảng Khê, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ Y’Than từ ngày 23/02/2019 không thực hiện đúng nghĩa vụ quy định nhưng UBND xã không có biện pháp để xử lý. Sau khi triệu tập người tha thù trước thời hạn có điều kiện lên để trình diện và viết cam kết, UBND xã Quảng Khê không báo cáo Cơ quan THAHS Công an huyện biết…

Tại xã Quảng Sơn, UBND xã không lập danh sách theo dõi, chưa làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý người được hoãn chấp hành án phạt tù; hàng tháng không thông báo cho Cơ quan THAHS Công an huyện về việc quản lý người được hoãn. Một số trường hợp người chấp xong hình phạt tù trở về địa phương, UBND các xã đã tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi nhưng UBND xã Quảng Sơn chưa phân công tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm quản lý, giáo dục, giúp đỡ…

Ngoài ra, UBND các xã Quảng Sơn, Quảng Khê còn chưa thực hiện tốt việc kiểm tra đôn đốc việc thực hiện và vận động người chấp hành xong án phạt tù, phối hợp với gia đình để quản lý, giáo dục người được hưởng án treo. Từ vi phạm này, dẫn đến một số trường hợp người được hưởng án treo tiếp tục sa vào con đường phạm tội.

Qua đó, Đoàn kiểm sát đã hướng dẫn cho các UBND xã và Công an xã (đơn vị tham mưu) về việc xây dựng, theo dõi sổ sách, về trình tự, thủ tục và những thao tác hoạt động thi hành án hình sự.

Tiếp thu những nhận xét, đánh giá của Đoàn kiểm sát, lãnh đạo UBND các xã hứa sẽ chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót, tồn tại để đưa hoạt động thi hành án hình sự tại địa phương ngày càng tốt hơn.

Nguyễn Chính