Nguyên đơn vụ án là bà Nguyễn Thị L. (trú tại xã Phú Dinh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), bị đơn là ông Nguyễn Thanh H. (trú tại xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Theo nội dung vụ án, bà Phan Thị N. (mất năm 2014, là mẹ của các đương sự) trước khi chết có để lại di sản là thửa đất số 171, tờ bản đồ số 10-ĐC có diện tích 525,2m2, tọa lạc tại thôn Hòa Hội, xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa.

Thửa đất đã được UBND thị xã Sông Cầu cấp GCN QSDĐ số BC 158901 ngày 4/5/2011, diện tích đo đạc thực tế là 452,1m2, có tổng giá trị quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hơn 740 triệu đồng. Bà Phan Thị N. có chồng là ông Nguyễn Văn T. (mất năm 1967), cha mẹ của bà N. đều đã mất. Bà N. có 6 người con. Bà N. chết không để lại di chúc. Các đương sự khởi kiện yêu cầu chia thừa kế theo pháp luật, yêu cầu nhận hiện vật.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của HĐXX, thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng. Tham gia hỏi các đương sự, kết hợp với việc trình chiếu các bản đồ đo đạc hiện trạng thửa đất tranh chấp cùng các chứng cứ khác để làm rõ nội dung vụ án. Từ đó đề xuất hướng giải quyết vụ án phù hợp với yêu cầu của các đương sự, đúng quy định pháp luật và được HĐXX chấp nhận.

Kết thúc phiên tòa, lãnh đạo VKSND thị xã Sông Cầu đã tiến hành họp để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp nêu rõ những ưu điểm cần phát huy và những vấn đề còn tồn tại, hạn chế để rút kinh nghiệm chung trong đơn vị, góp phần nâng cao hơn nữa công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình trong thời gian tới.

Đức Cảnh