VKSND TP HCM vừa có quyết định kháng nghị phúc thẩm vụ án Dương Thanh Cường (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Phát, Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trầm Bê (cựu Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam) cùng đồng phạm cho vay trái quy định, gây thất thoát 505 tỉ đồng, mà TAND TP HCM đã xét xử sơ thẩm vào cuối tháng 7.

Theo đó, VKSND TP HCM đề nghị TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với Trầm Bê, Phan Huy Khang và các đồng phạm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; tăng hình phạt và không cho hưởng án treo đối với bị cáo Trầm Viết Trung. Về trách nhiệm dân sự, VKSND TP HCM đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm buộc các bị cáo này phải liên đới cùng với bị cáo Dương Thanh Cường bồi thường thiệt hại cho ngân hàng.

leftcenterrightdel
Dương Thanh Cường và Trầm Bê bị dẫn giải tại phiên tòa sơ thẩm trước đó. Ảnh: H.Y

Nội dung kháng nghị cho rằng, mức án mà HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt đối với các bị cáo trên chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và mức đề nghị của đại diện VKS tại phiên tòa.

Về bị cáo Trầm Viết Trung, bị cáo này phạm tội với lỗi cố ý, phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả thiệt hại gần 128 tỉ đồng, thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên không thể cho hưởng án treo. Quá trình điều tra, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, cho nên việc Toà án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo là không có căn cứ.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo là cựu cán bộ ngân hàng Phương Nam đã vi phạm về việc cho vay, gây hậu quả được xác định là hơn 505 tỉ đồng. Theo quy định tại Điều 48 BLHS về việc bồi thường và Điều 587 BLDS về bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra, những người đó phải liên đới bồi thường. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người. Nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường theo phần bằng nhau, chứ không chỉ riêng bị cáo Dương Thanh Cường phải chịu trách nhiệm bồi thường như án sơ thẩm đã tuyên.

Kháng nghị cho rằng, việc buộc bị cáo Dương Thanh Cường phải trả 185 tỉ đồng đã chiếm đoạt và 9 bị cáo trên liên đới bồi thường 320 tỉ đồng cho ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) tổng cộng là 505 tỉ đồng như đề nghị của đại diện VKS tại phiên tòa sơ thẩm là phù hợp.

Trước đó, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Dương Thanh Cường 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với các bản án khác, bị cáo này phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.

Bị cáo Trầm Bê lĩnh 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp với bản án 4 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỉ đồng trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo Trầm Bê phải chấp hành hình phạt chung là 7 năm tù.

Các đồng phạm của bị cáo Trầm Bê là Phan Huy Khang (cựu Phó Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng) bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù. Tổng hợp với bản án 3 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỉ đồng trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 5 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 01 năm tù cho hưởng án treo đến 2 năm tù.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bị cáo Cường có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại là 505 tỉ đồng cho Sacombank. Do Tòa sơ thẩm nhận định, hành vi lừa đảo của bị cáo Cường là nguyên nhân chính dẫn đến toàn bộ thiệt hại của ngân hàng. Các cán bộ ngân hàng không có trách nhiệm bồi thường do không có căn cứ xác định họ có câu kết với bị cáo Cường để hưởng lợi. Bị hại Sacombank cũng không có yêu cầu những người này phải có trách nhiệm với thiệt hại của ngân hàng.

Trong phần luận tội và phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Cường 18-20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Trầm Bê 5-7 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các bị cáo nguyên là thuộc cấp của bị cáo Trầm Bê bị đề nghị các mức án từ 3-6 năm tù về cùng tội danh. Về trách nhiệm dân sự, đề nghị buộc bị cáo Cường phải trả 185 tỉ đồng đã chiếm đoạt và 9 bị cáo trên liên đới bồi thường 320 tỉ đồng cho ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank), tổng cộng là 505 tỉ đồng…

Thúy Vy