Mới đây, VKSND tỉnh Đắk Nông đã phối hợp cùng TAND tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp đối với vụ án hình sự Nguyễn Đức Toản phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Phiên tòa nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo, cán bộ của VKSND, TAND tỉnh.

leftcenterrightdel
Đại diện VKS công bố cáo trạng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Mua bán trái phép chất ma túy".

Theo cáo trạng, vì muốn có ma túy để sử dụng và bán lại kiếm lời, Toản đã mua ma túy của một người phụ nữ tên Thảo tại TP Hồ Chí Minh (không xác định được nhân thân, lai lịch) về cất giữ để sử dụng và chia nhỏ bán lại cho các đối tượng nghiện kiếm lời.

Cụ thể, từ ngày 27/12/2018 đến ngày 3/1/2019, Toản đã 2 lần bán ma túy cho Lê Ngọc Hưng và 2 lần bán ma túy cho Trần Văn Tuấn (là những đối tượng nghiện ma túy), thu lợi bất chính tổng số tiền 1.185.000 đồng.

Khoảng 15h ngày 3/1/2019, khi Toản đi từ khu vực trước cổng nhà nghỉ Hoàng Mai (thuộc tổ dân phố 2, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) để đến địa điểm giao ma túy cho Trần Văn Tuấn thì bị cơ quan Công an bắt quả tang cùng tang vật. Tổng khối lượng ma túy heroin thu giữ là 1,4648 gam.

Trong quá trình truy tố, bị cáo quanh co chối tội tuy nhiên tại phiên tòa Toản đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả tranh tụng tại phiên tòa cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân,… và trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Toản 9 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

leftcenterrightdel
Sau khi kết thúc phiên tòa Lãnh đạo VKS-TA hai cấp đã tổ chức chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm.

Kết thúc phiên tòa, đồng chí Tạ Đình Đề - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh cùng với đồng chí Đỗ Đồng Chung - Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông đã đồng chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm.

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của Lãnh đạo VKS-TA hai cấp và các đồng nghiệp tham dự phiên tòa, Kiểm sát viên trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử thấy được những ưu điểm, tồn tại, thiếu sót của bản thân.

Kiểm sát viên chủ động nghiên cứu, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng xét hỏi, luận tội và rèn luyện kỹ năng đối đáp, tranh luận, xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa, hoàn thiện tác phong, bản lĩnh nghiệp vụ của người cán bộ ngành Kiểm sát.

Qua đó, khẳng định vị thế, vai trò và hình ảnh của Viện kiểm sát, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Chính Cương