Thiếu tá Nguyễn Trọng Dũng, Đội trưởng Đội Chống tội phạm buôn lậu, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, sau khi thu gom hàng, các đầu nậu không xé lẻ vận chuyển vào nội địa mà lợi dụng quy định gửi bằng bưu kiện có hóa đơn đính kèm.

Chủ đầu nậu đã mua hóa đơn của hộ kinh doanh cá thể để đính kèm vào đơn hàng. Do đó, đã xuất hiện một số hộ kinh doanh cá thể được thành lập nhưng không kinh doanh hàng hóa mà chỉ buôn bán hóa đơn.

Sau khi phát hiện một nhóm đối tượng chuyên mua bán hóa đơn, Phòng Cảnh sát kinh tế đã lập án đấu tranh. Sau một thời gian theo dõi, đơn vị đã phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an) kiểm tra tại Bưu điện TP. Móng Cái, tạm giữ 250 kiện hàng, trong đó có 51 kiện hàng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, trị giá hàng hóa 500 triệu đồng.

Căn cứ vào các tài liệu điều tra thu thập được, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 8 đối tượng về tội “mua bán trái phép hóa đơn”.

Thủ đoạn của các đối tượng là đăng ký hộ kinh doanh cá thể, sau đó mua hóa đơn của Chi cục Thuế các địa phương rồi bán cho đối tượng buôn lậu để hợp thức hàng lậu. Khi bắt giữ đã thu được một lượng lớn hóa đơn, trong đó thu tại nhà một đối tượng được 53 quyển hóa đơn.

Sau khi vụ án này được khám phá, tình hình hợp thức hóa hàng lậu bằng hóa đơn để vận chuyển qua đường bưu điện đã giảm hẳn, tuy nhiên vẫn không ngoại trừ các đối tượng lại tái hoạt động vào những ngày cận Tết. Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi này.

Giáp Tết, hàng hóa từ biên giới Móng Cái về nội địa đã giảm, tuy nhiên các mặt hàng tiêu dùng và nhu yếu phẩm phục vụ Tết, đặc biệt là hàng cấm như pháo, thuốc lá, rượu và thực phẩm vẫn tiếp tục được vận chuyển vào tiêu thụ trong nước.

Ông Phạm Văn Minh, Phó Trưởng phòng Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm (Cục Hải quan Quảng Ninh) cho biết, trong tháng 1-2018 Hải quan Quảng Ninh đã bắt giữ, xử lý 20 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa.

 Năm 2017, lực lượng chức năng Quảng Ninh cũng đã bắt giữ, xử lý 63 vụ hàng cấm (khởi tố 27 vụ, 33 đối tượng), trong đó tịch thu 470,3kg pháo. Từ tháng 1/2018 đến nay, các lực lượng chống buôn lậu ở Quảng Ninh đã bắt giữ, xử lý gần 10 vụ mua bán, vận chuyển pháo.

Phòng Cảnh sát kinh tế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Tống Thị Hoài Thương (trú tại huyện Ý Yên, Nam Định) về hành vi buôn lậu khi vận chuyển 138kg pháo nổ.

Quang Lê