Chiều 15/10, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi nhận được tin báo của cơ quan CSĐT, đơn vị đã cử Kiểm sát viên xuống kiểm sát việc khám nghiệm tử thi để điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của chị Trần Thị Bé (SN 1978, trú xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông).

leftcenterrightdel
Hiện trường nơi đối tượng Hùng hất xăng vào người tình rồi ôm chặt để tự thiêu.  

Như báo BVPL đã thông tin trước đó, vào khoảng tháng 8/2018, chị Trần Thị Bé có quen biết và phát sinh tình cảm với Nguyễn Viết Hùng (SN 1973, trú tại thôn 2, xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp). Thời điểm này, cả hai đều đã ly hôn với chồng, vợ cũ.

Do không tin tưởng lẫn nhau nên giữa hai người đã xảy ra mâu thuẫn, đến khoảng 13h ngày 18/8/2018, Hùng đi về nhà trọ đang ở tại thôn 9, xã Kiến Thành, huyện Đắk R’Lấp, lấy 01 can màu xanh loại 20 lít, bên trong là chất lỏng axít đậm đặc, can axít này Hùng mua ở TP.HCM khoảng 01 năm và gửi ở nhà chị Vy, nhưng sau đó chị Vy nói Hùng mang về nên Hùng đã mang về nhà trọ. Lúc này, trong phòng trọ có sẵn 2 chiếc can, 01 can màu trắng loại 10 lít (trống không) và 01 can màu vàng loại 3,67 lít, Hùng chiết can axít từ can 20 lít sang can 3,67 lít. Sau đó, Hùng cầm cái can 10 lít đi mua 160.000 đồng tiền xăng, cùng 02 hộp quẹt lửa mang về phòng trọ nhằm mục đích đe dọa giết chị Bé, nếu chị còn đi với chồng cũ.

Khoảng 15h cùng ngày, Hùng gọi điện thoại cho chị Bé nói đi về phòng trọ gặp để nói chuyện. Sau khi gặp nhau, hai bên xảy ra cãi cọ, đánh nhau cho đến khi chị Bé bị gãy ngón tay trái thì cả hai mới dừng lại.

leftcenterrightdel
Sau khi bị bỏng nặng chị Bé được nhiều người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, điều trị được một thời gian thì chị tử vong.  

Và đến khoảng 20h cùng ngày, Hùng yêu cầu chị Bé mở điện thoại ra để kiểm tra nhưng chị không mở thì bị Hùng túm tóc và đấm liên tục vào mặt chị Bé. Sau khi chị Bé mở điện thoại, Hùng xem xong thấy hình ảnh chồng cũ của chị nên tiếp tục đánh đập người tình của mình. Đến khoảng 3h ngày 19/8/2018, Hùng cũng leo lên gác nằm và đã thực hiện hành vi giao cấu với chị Bé vào khoảng 05h sáng Hùng mới mở cửa cho nạn nhân đi về. Sau đó chị Bé đến bệnh viện để băng bó, chữa trị vết thương và nhờ người quen viết đơn tố cáo hành vi của Hùng gửi tới cơ quan chức năng.

Quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác trên, VKSND huyện Đắk R’Lấp nhận thấy hành vi của Hùng có dấu hiệu của tội “Đe dọa giết người” theo Điều 133 Bộ luật hình sự. Do đó, ngày 12/9/2018, Viện trưởng VKSND huyện Đắk R’Lấp đã ban hành văn bản số 04/YC-VKS-ĐL yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’Lấp khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Viết Hùng về tội “Đe dọa giết người”.

Đến ngày 13/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Viết Hùng về tội danh nói trên. Đồng thời, áp dụng biện pháp ngăn chặn: Ra lệnh bắt bị can để tạm giam trong thời hạn 2 tháng.

Tuy nhiên, khi cơ quan CSĐT Công an huyện chuẩn bị gửi hồ sơ vụ việc sang Viện kiểm sát để phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Viết Hùng về tội “Đe dọa giết người” thì đến sáng sớm ngày 16/9/2018 đã xảy ra vụ việc nghiêm trọng. Theo đó, rạng sáng ngày 16/9/2018, Hùng lén vào hất xăng vào người chị Bé rồi ôm chặt, bịt miệng chị Bé, châm lửa cùng tự thiêu. Sau đó, sự việc được bà Trương Thị Kính (SN 1954, mẹ của chị Bé); Trần Mỹ Duyên (SN 2003, con gái chị Bé) phát hiện, chạy tới dập lửa nhưng đều bị bỏng tay, chân phải nhập viện cấp cứu. Riêng Hùng và chị Bé nhập viện trong tình trạng bị bỏng trên 90%.

Nguyễn Chính