leftcenterrightdel
 Hình ảnh tại phiên tòa.

Theo đó Phạm Minh Đông (ngụ thị trấn Đức Tài) cùng đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 2 Điều 255 Bộ luật hình sự.

Trong vụ án này, vào khoảng 20h45' ngày 4/3/2023, Công an thị trấn Đức Tài trong quá trình tuần tra đã bắt quả tang các đối tượng Phạm Minh Đông, Nguyễn Đình Minh và Phạm Minh Nam có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà của Phạm Minh Đông ở khu phố 6, thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận.

Ở hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ nhiều tang vật của các đối tượng dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy. Vụ việc sau đó được chuyển lên Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Linh điều tra theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã thực hiện đầy đủ, đúng chức năng nhiệm vụ, kiểm sát chặt chẽ các thủ tục và hoạt động xét xử từ khi bắt đầu phiên tòa đến khi tuyên án và kết thúc phiên tòa; thực hiện xét hỏi cụ thể để làm rõ hành vi phạm tội, phân tích đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội của từng bị cáo. Việc tranh luận, đối đáp cũng được chuẩn bị đầy đủ các nội dung theo quy định.

Trên cơ sở các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, kết quả xét hỏi tại phiên tòa và chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên đại diện VKSND huyện Đức Linh thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Minh Đông từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù; bị cáo Nguyễn Đình Minh từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù; bị cáo Phạm Minh Nam từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ trong vụ án, kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, các tình tiết giảm nhẹ, nhân thân của từng bị cáo và xét đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Phạm Minh Đông và Nguyễn Đình Minh cùng mức án 7 năm 6 tháng tù; bị cáo Phạm Minh Nam 7 năm tù.

Kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Đức Linh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị. Theo đó, lãnh đạo đơn vị yêu cầu các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị tiếp tục tăng cường ý thức trong việc học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện nghiêm các Quy chế của ngành KSND để thực hiện tốt công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong thời gian tới.

Công Quảng