leftcenterrightdel
 Hình ảnh tại phiên xét xử.

Theo đó đưa ra xét xử 2 vụ án gồm: Vụ Trần Thanh Luân và hai đồng phạm (đều dưới 18 tuổi), bị VKSND huyện Hàm Thuận Nam truy tố về tội: “Cướp tài sản” quy định tại khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự và vụ Nguyễn Trọng Đảo bị truy tố về tội "Cố ý gây thương tích" quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.

Đây là các vụ án có tính chất nghiêm trọng, xâm hại sức khỏe, quyền sở hữu tài sản của người khác, xảy ra trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam trong thời gian gần đây. Đặc biệt, độ tuổi của các bị cáo chưa đủ 18 tuổi, nhưng hành vi của các bị cáo là rất manh động, sẵn sàng dùng hung khí để tấn công người khác nhằm thực hiện mục đích của bản thân.

Các phiên tòa đều diễn ra trên cơ sở công khai, khách quan, cởi mở, tạo điều kiện tối đa đảm bảo nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa, không giới hạn thời gian hỏi, đề nghị hỏi, xem xét tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa và thời gian tranh luận giữa Kiểm sát viên và luật sư bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự cũng nhưng những người tham gia tố tụng khác.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh tại phiên xét xử.

Tại phiên tòa, kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án đã phân tích, đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân các bị cáo; các đề nghị của VKS đều có căn cứ, đúng pháp luật.

Sau khi nghị án HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Luân và hai đồng phạm với mức hình phạt thấp nhất là 3 năm tù và cao nhất là 5 năm tù giam về tội “Cướp tài sản”;  và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Đảo 1 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.  

Việt An - Nhân Khoa