Cụ thể, trong vụ án Đặng Ngọc Thắng phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, TAND huyện Đắk R’lấp đã chậm giải quyết vi phạm về thời hạn xét xử.

Theo đó, ngày 21/1/2018, TAND huyện Đắk R’lấp đã thụ lý giải quyết vụ án Đặng Ngọc Thắng bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, mặc dù thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án đã hết nhưng Tòa án huyện Đắk R’lấp không đưa vụ án ra xét xử. Đến ngày 26/10/2018, VKSND huyện Đắk R’lấp đã ban hành kiến nghị yêu cầu Chánh án TAND huyện Đắk R’Lấp chỉ đạo thẩm phán được phân công chủ tọa phiên tòa ban hành ngay quyết định và đưa vụ án trên ra xét xử theo quy định.

Sau khi có kiến nghị của Viện kiểm sát, ngày 16/11/2018, Tòa án mới có quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 30/11/2018. Tại phiên tòa, qua phần xét hỏi, tranh luận, Hội đồng xét xử đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung cho Viện kiểm sát.

Tuy nhiên, VKSND huyện Đắk R’lấp nhận thấy, quá trình điều tra, truy tố, Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của Đặng Ngọc Thắng. Vì vậy, Viện kiểm sát cho rằng, nội dung yêu cầu trong quyết định trả hồ sơ vụ án của TAND huyện Đắk R’lấp là không cần thiết và không có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án. Do đó, Viện kiểm sát đã ban hành công văn không chấp nhận yêu cầu điều tra bổ sung và giữ nguyên quyết định truy tố, chuyển lại hồ sơ sang Tòa án và yêu cầu đưa vụ án ra xét xử. Đến ngày 29/1/2019, Tòa án đã đưa vụ án ra xét xử, tuyên bố bị cáo Đặng Ngọc Thắng phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và xử phạt bị cáo mức án 24 tháng tù. 

leftcenterrightdel
Kiến nghị của liên ngành Công an - VKSND huyện Đắk R’lấp về     khắc phục vi phạm trong công tác xét xử đối với vụ án Đặng Ngọc Thắng. 

Qua giải quyết vụ án trên, liên ngành Công an - VKSND huyện Đắk R’lấp nhận thấy, vụ án trên có tính chất phức tạp, quá trình giải quyết, còn có quan điểm khác nhau về đường lối giải quyết giữa cơ quan xét xử và cơ quan truy tố. Liên ngành cấp huyện đã tiến hành thỉnh thị xin ý kiến liên ngành cấp trên. Qua công tác phối hợp liên ngành, liên ngành Công an – VKSND huyện Đắk R’lấp vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với Đặng Ngọc Thắng về tội danh đã truy tố và TAND huyện Đắk R’lấp đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 30/11/2018. Tuy nhiên, tại phiên tòa, qua phần xét hỏi, tranh luận, thẩm phán - chủ tọa phiên tòa có ý thức lồng ghép quan điểm cá nhân của bản thân vào gây khó khăn cho công tác xét xử, đánh giá chứng cứ của những người tiến hành tố tụng. 

Việc Hội đồng xét xử có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng nội dung yêu cầu điều tra là những vấn đề không cần thiết, không có ý nghĩa trong việc xác định tội danh của bị cáo cũng như đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Sau khi Viện kiểm sát có công văn không chấp nhận việc điều tra bổ sung thì Tòa án huyện Đắk R’lấp đã tiếp tục đưa vụ án ra xét xử và tuyên xử bị cáo như tội danh mà Viện kiểm sát đã truy tố. 

Theo liên ngành Công an – VKSND huyện Đắk R’lấp, việc Tòa án kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử cũng như có các quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án nhiều lần đã làm kéo dài thời gian giải quyết vụ án, gây bức xúc, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của người bị hại. Nghiêm trọng hơn, còn làm giảm đi tính nghiêm minh, công bằng cũng như mục đích răn đe, giáo dục đối với người phạm tội. Để xảy ra tình trạng trên, lỗi chính thuộc về thẩm phán được phân công thụ lý giải quyết vụ án.

Từ những phân tích nêu trên và quá trình phối hợp thực hiện công tác giải quyết vụ án, vừa qua, liên ngành Công an – VKSND huyện Đắk R’lấp đã có văn bản kiến nghị về việc khắc phục vi phạm trong công tác xét xử án hình sự đối với vụ án Đặng Ngọc Thắng gửi Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, đề nghị có những biện pháp chỉ đạo, chấn chỉnh kịp thời để không xảy ra những tồn tại, vi phạm nêu trên.

Nguyễn Chính