leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi làm việc.

Đoàn công tác do đồng chí Lê Thanh Vũ - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng làm Trưởng đoàn, cùng các thành viên là đại diện Trung tâm trợ giúp pháp lý, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thanh Vũ - Phó Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng đại diện Đoàn kiểm tra thông qua nội dung Kế hoạch kiểm tra, qua đó đồng chí nêu rõ yêu cầu, mục đích của việc kiểm tra và thống nhất phương pháp tiến hành làm việc với lãnh đạo liên ngành huyện Trần Đề.

Trên cơ sở kế hoạch, đề cương kiểm tra, đại diện 4 đơn vị bao gồm Viện kiểm sát, Công an, Tòa án, Nhà tạm giữ Công an huyện Trần Đề thông qua báo cáo kết quả công tác thực hiện trợ giúp pháp lý trong tố tụng theo quy định của Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Tòa án nhân dân tối cao, VKSND tối cao (TTLT số 10) theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra. Sau đó, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra thực tế hồ sơ, sổ sách và tài liệu có liên quan.

Qua một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đoàn kiểm tra đã có kết luận sơ bộ. Theo đó, đoàn ghi nhận và đánh giá trong thời gian qua các Cơ quan tư pháp huyện Trần Đề đã tập trung triển khai, thực hiện tốt TTLT số 10 trên địa bàn.

Cụ thể, trong quá trình thụ lý giải quyết các vụ án hình sự, vụ việc dân sự các đơn vị đều có phân công cán bộ, công chức tiếp nhận, hướng dẫn kịp thời đối với những trường hợp người tham gia tố tụng là đối tượng được trợ giúp pháp lý, có lập hồ sơ đảm bảo đầy đủ các thủ tục theo hướng dẫn tại TTLT số 10. Về sổ sách có phân công công chức mở sổ thụ lý và ghi chép đầy đủ, rõ ràng, đúng cột, mục theo quy định.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra những tồn tại các đơn vị cần khắc phục để thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian tới, như đối với Tòa án chưa theo dõi, báo cáo đầy đủ đối với những trường hợp được trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực dân sự; số liệu báo cáo giữa 4 cơ quan còn chưa đảm bảo trùng khớp với nhau…

Qua kết luận sơ bộ đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh Lê Thanh Vũ yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm đối với việc theo dõi, hướng dẫn trợ giúp pháp lý cho người tham gia tố tụng; đồng thời bổ sung, khắc phục ngay những hạn chế còn tồn tại để thực hiện tốt hơn công tác trợ giúp pháp lý trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc đồng chí Huỳnh Văn Ly - Viện trưởng VKSND huyện Trần Đề đại diện liên ngành tư pháp huyện tiếp thu ý kiến đóng góp từ Đoàn kiểm tra và khẳng định trong thời gian tới lãnh đạo các đơn vị sẽ có sự chỉ đạo sâu sát hơn nữa đối với công tác thuộc lĩnh vực này, góp phần đảm bảo quyền được trợ giúp pháp lý của người tham gia tố tụng được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Minh Luân