Qua kiểm tra, cơ sở kinh doanh số 3 đường Hoàng Văn Thái đi vào hoạt động từ tháng 3/2022 và có 4 nhân viên thường trực. Lực lượng chức năng kiểm tra, tạm giữ 604 bộ hồ sơ vay còn dư nợ với số tiền nhiều tỉ đồng.

Cơ sở số 2 Nguyễn Lương Bằng (mới khai trương cuối tháng 2/2023), lực lượng chức năng tạm giữ 34 bộ hồ sơ vay còn dư nợ với số tiền hơn 400 triệu đồng. 

Theo thông tin ban đầu, Công ty F88 đứng ra làm trung gian giới thiệu khách hàng vay vốn của ngân hàng với lãi suất 17%/năm theo dư nợ giảm dần. 

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng kiểm tra các điểm kinh doanh của F88 tại Đà Nẵng. (Ảnh: CA)

Tuy nhiên, ngoài khoản lãi vay nói trên, người vay phải trả cho F88 “phí ký gửi hàng hóa” lên đến 48,8%/năm, nếu tất toán khoản vay trước thời hạn 6 tháng sẽ bị phạt 4,3% số dư nợ còn lại. Ngoài ra, các nhân viên còn “tư vấn”, đề nghị người vay mua bảo hiểm tiền vay.

Theo trình bày của nhân viên tại các điểm kinh doanh, hầu như toàn bộ các khách hàng đến vay tiền sử dụng tài sản thế chấp là ô tô hoặc xe máy. Trong số 604 hồ sơ vay chưa tất toán tại điểm kinh doanh số 3 Hoàng Văn Thái, có 32 hồ sơ vay thế chấp bằng ô tô, 572 hồ sơ thế chấp bằng xe máy. 

Bên cho vay chỉ giữ giấy đăng ký, còn phương tiện vẫn để cho người vay sử dụng. Hàng tháng, người vay có thể trả khoản vay trực tiếp, hoặc chuyển khoản. Nhiều trường hợp sau khi vay không trả nợ gốc và lãi đúng hạn thì bỏ luôn giấy tờ xe và cắt liên lạc. Lúc này, việc gọi điện đòi nợ sẽ do tổ đòi nợ của công ty thực hiện.  

Được biết, hiện nay trên địa bàn TP Đà Nẵng có khoảng 10 điểm kinh doanh của F88 đang hoạt động. Trong ngày 24/3, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra các điểm kinh doanh của F88 trên địa bàn Đà Nẵng.

 

P.V