Theo cáo trạng: Lê Văn Chín (SN 1961, thường trú Khu phố 4, phường 1, TX Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) có một tiền án về Tội Trộm cắp tài sản. Biết nhà của bà Nguyễn Thị Niềm (ngụ cùng khu phố) có nuôi gà nên Chín nảy sinh ý định trộm gà của bà Niềm bán lấy tiền tiêu xài. Khoảng 3h ngày 5/6/2019, Chín chuẩn bị một túi nilon rồi đi bộ sang nhà của bà Niềm, đến bên hông nhà, dùng tay bắt trộm 1 con gà trống và 1 con gà mái cho vào túi nilon đem về nhà cất giấu thì bị bà Niềm phát hiện, báo Công an giải quyết.

Bản án hình sự sơ thẩm số 68/2019/HS-ST ngày 29/12/2019 của TAND TX Cai Lậy tuyên bố bị cáo Lê Văn Chín phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 173; Điều 38; Điều 65; các điểm h, q, x, s khoản 1 Điều 51 BLHS; Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018, xử phạt bị cáo Lê Văn Chín 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 18 tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Ngoài ra, Bản án còn tuyên về xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo…

leftcenterrightdel
 VKSND TX Cai Lậy triển khai công tác. Ảnh Tư liệu

Tại Điều 65 BLHS hiện hành quy định việc hưởng án treo khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

Theo quy định tại Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018 hướng dẫn áp dụng Điều 65 của BLHS về án treo thì người bị kết án phạt tù được hưởng án treo phải thỏa mãn các điều kiện quy định tại Điều 2 và không thuộc trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị quyết thì mới được xem xét cho hưởng án treo. Tuy nhiên, trong vụ án trên, bị cáo Lê Văn Chín không thỏa mãn đủ các điều kiện để được hưởng án treo, cụ thể, Lê Văn Chín vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 2 là có nhân thân tốt, vì Lê Văn Chín có 1 tiền án về Tội Trộm cắp tài sản, chưa được xóa án tích mà tiếp tục phạm tội.

Từ nhận định trên, xét thấy việc Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Lê Văn Chín hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo là không đúng quy định pháp luật, VKSND TX Cai Lậy đã ban hành kháng nghị phúc thẩm, sửa một phần bản án theo hướng không cho bị cáo Lê Văn Chín được hưởng án treo, buộc bị cáo chấp hành hình phạt 9 tháng tù.

Diệu Nương