Chia nhau đi ... nhận tiền

Ngày 10/4, Thanh tra Bộ Xây dựng công bố quyết định thanh tra giai đoạn 2013 - 2018 do 29 UBND xã làm chủ đầu tư thuộc UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Tại buổi công bố quyết định có bà Nguyễn Thị Kim Anh- Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng và các thành viên trong Đoàn.

 Phía huyện Vĩnh Tường có ông Đặng Quang Thủy - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo phòng Kinh tế và Hạ tầng, Tài chính-Kế hoạch, Ban Quản lý dự án, Thanh tra huyện, Chủ tịch UBND, cán bộ kế toán và địa chính 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đến tháng 6/2019, trong thời gian Đoàn thanh tra làm việc tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được nhiều đơn tố cáo của một số doanh nghiệp, UBND xã, cá nhân đối với Đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng vì có hành vi lợi dụng nhiệm vụ thanh tra, ép các doanh nghiệp, UBND các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc phải đưa tiền để được xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ trong quá trình thanh tra.

leftcenterrightdel
Bà Nguyễn Thị Kim Anh bị bắt quả tang khi đang nhận hối lộ.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Vĩnh Phúc thành lập Tổ công tác để điều tra xác minh, làm rõ vụ việc.

Đến ngày 12/6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang ông Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của ông Đỗ Ngọc Yên (SN 1984), Phó Giám đốc Công ty Đức Trung.

Khi bị bắt, Đặng Hải Anh thừa nhận hành vi nhận tiền của ông Đỗ Ngọc Yên để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty Đức Trung đã thi công trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nghiệm thu, thanh toán.

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh về 2 hành vi: Nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh (SN 1971), kế toán UBND xã Tân Tiễn, huyện Vĩnh Tường để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường (SN 1979), công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

Sau khi bị bắt, các đối tượng đã thừa nhận hành vi. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Đoàn thanh tra, Bộ Xây dựng tại UBND huyện Vĩnh Tường, thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý, các máy tính, điện thoại và một số đồ vật liên quan khác.

Những sai phạm khiến cán bộ địa phương và doanh nghiệp phải “chung chi”

Khi Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng về huyện công bố quyết định thanh tra, kế toán, địa chính và lãnh đạo xã được triệu tập để nghe thông báo.

Sau đó, khi thực hiện thanh tra, Đoàn công bố thanh tra 4 dự án của xã, gồm: công trình Trung tâm văn hoá thể thao của xã; hệ thống điện chiếu sáng công cộng; công trình trường tiểu học giai đoạn 1; công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thông Thượng Lạp.

Trong quá trình đoàn thanh tra làm việc, ông Hanh đại diện cho xã Tân Tiến nộp các loại hồ sơ, tài liệu. Sau khi nghiên cứu, đoàn thanh tra có dự thảo kết luận và cho rằng có thiếu sót trong hồ sơ của nhà thầu tư vấn, nên đã yêu cầu nhà thầu bổ sung, hoàn thiện.

Khi nhà thầu không bổ sung đầy đủ hồ sơ, như thiếu chứng chỉ hành nghề, đoàn thanh tra nói là lỗi của các nhà thầu 4 dự án là vi phạm luật Xây dựng.

Từ lỗi này, sau đó trưởng đoàn thanh tra là bà Kim Anh nói cần phải có quà, tiền để cho đoàn còn định hướng. Việc đưa tiền cho đoàn thanh tra là chuyển giúp các nhà thầu để giúp đỡ về lỗi thiếu chứng chỉ hành hành nghề

Theo lời kể của ông Trần Hanh, kế toán UBND xã Tân Tiễn, huyện Vĩnh Tường, việc đưa 68 triệu đồng cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng là do gợi ý của bà Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng. Nơi đưa số tiền kể trên cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng là phòng làm việc của đoàn thanh tra tại tầng 3, trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, theo đúng nội dung cơ quan công an nêu.

Cũng theo ông Hanh, khi thấy bà Kim Anh gợi ý cần có quà, ông đã báo cho các nhà thầu. Các nhà thầu đã nhờ ông làm trung gian để gửi tiền bồi dưỡng cho đoàn thanh tra.

Phần lớn các dự án bị thanh tra tại xã Tân Tiến hiện chưa hoàn thiện. Hiện chỉ có 2 dự án mới đi vào hoạt động là nhà văn hóa trung tâm xã, và đường điện chiếu sáng cao áp, chưa có dấu hiệu xuống cấp.

Hai dự án còn lại gồm công trình trường tiểu học giai đoạn 1 đang được xây dựng, mới hoàn thành đoạn tường vây xung quanh, san lấp mặt bằng; và công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thôn Thượng Lạp cũng đang trong quá trình hoàn thiện san lấp. Công trường 2 dự án này vẫn đang thi công bình thường.

Trước khi xây dựng các dự án này, xã đã đăng báo để mời thầu. Nhiều đơn vị thầu đã nộp hồ sơ và việc trúng thầu theo đúng quy định, không có việc chỉ định thầu.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tạm giữ bà Nguyễn Thị Kim Anh, bà Nguyễn Thùy Linh và ông Đặng Hải Anh, Thanh tra Bộ Xây dựng, để điều tra làm rõ hành vi “Nhận hối lộ”.

Đoàn thanh tra gồm có 6 người thuộc các đơn vị của Thanh tra Bộ Xây dựng: Nguyễn Thị Kim Anh, sinh năm 1975, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Trưởng đoàn; Lưu Vân Oanh, sinh năm 1976, Phó trưởng phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, Phó trưởng đoàn và các thành viên: Đặng Hải Anh, sinh năm 1981, Chuyên viên phòng thanh tra xây dựng 2; Nguyễn Thị Kim Liên, sinh năm 1977, cán bộ phòng thanh tra xây dựng 3; Ứng Thị Phương Hiền, thanh tra viên; Nguyễn Thùy Linh, sinh năm 1994, cán bộ Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

 

 

 

Ngọc Anh