Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký kết luận thanh tra “Việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng”, qua đó chỉ ra nhiều sai phạm của các cá nhân, tổ chức.

Bên cạnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan Điều tra của Bộ Công an, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, các tổ chức, cá nhân liên quan (thời kỳ 2010-2016) theo phân cấp cán bộ đã để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm trong việc chuyển đổi quỹ đất công, các cơ sở nhà đất…

Sai phạm trong việc bán và cho thuê đất công
Từ  năm 2010 đến 2016, TP Đà Nẵng đã cho phép chuyển đổi 52 nhà, đất tại các con đường đắt đỏ nhất địa phương sang mục đích khác, trong đó bán lại cho bên thuê 31 cơ sở và bán trực tiếp không thông qua đấu giá tám cơ sở.

Trong số 31 cơ sở bán lại cho bên thuê, thanh tra phát hiện bốn cơ sở nhà, đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất gồm: Nhà, đất 47 Nguyễn Thái Học; số 2 Hải Phòng; nhà, đất 73 Nguyễn Thái Học; 39 Pasteur cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát và Công ty Cổ phần Đầu tư Nhất Gia Phúc có sai phạm.

leftcenterrightdel
Sai phạm trong đấu giá đất công  

Đà Nẵng cũng bán trực tiếp hai khu tập thể xuống cấp 124 Bạch Đằng và 10 Trần Quý Cáp để bên mua làm đất thương mại dịch vụ không phù hợp với tiêu chí ban đầu.

Cũng theo TTCP, từ năm 2010 đến 2016, TP Đà Nẵng đã tổ chức bán đấu giá 8 cơ sở nhà, đất có sai phạm. UBND TP Đà Nẵng cho thuê đất 50 năm đối với nhà, đất 16 Bạch Đằng (gần 1.800 m2) theo với giá khởi điểm để đưa ra đấu giá chưa đủ cơ sở pháp lý và phê duyệt giá thuê đất thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm là không phù hợp với quy định.

Kết luận cho rằng UBND TP Đà Nẵng đã không thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính mà giao các sở, ngành chức năng tham mưu xác định giá.
Qua kiểm tra 52 cơ sở nhà, đất cho thấy việc xác định giá chuyển quyền sử dụng đất có nhiều sai phạm (thấp hơn so với cơ sở nhà, đất có vị trí, diện tích tương tự).
Thất thoát hàng nghìn tỷ đồng do bán đất công giá rẻ
Tại cơ sở 57 Lê Duẩn, Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng không thực hiện thanh toán tiền sử dụng đất theo đúng hợp đồng nhưng vẫn được giảm 10% tiền sử dụng đất.

Tại 124 Bạch Đằng, bán trực tiếp cho Công ty TNHH TMDV Thái Khanh việc xác định giá thu tiền sử dụng đất cùng một thời điểm của các cơ quan chức năng có sự chênh lệch khá lớn. Cụ thể, tờ trình của Sở Xây dựng giá trị tiền sử dụng đất là trên 5,8 tỉ đồng; theo báo cáo của Hội đồng thẩm định giá TP là trên 3,5 tỉ đồng nhưng theo Quyết định 10471 của UBND TP Đà Nẵng phê duyệt lại là trên 2,9 tỉ đồng.

Tại cơ sở 121 Phan Châu Trinh bán lại cho bên thuê là Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng việc xác định giá không có cơ sở, không đúng quy định, làm giảm số tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước trên 2,8 tỉ đồng.

leftcenterrightdel

 Nhà đất vàng Đà Nẵng bán với giá bèo

Tổng hợp kết quả kiểm tra việc xác định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà, đất phát hiện số tiền sai phạm là trên 156 tỉ đồng.

Cụ thể, có 14 cơ sở nhà, đất được giảm hệ số sinh lợi không có căn cứ, sai quy định với tổng số tiền gần 84 tỉ đồng, TTCP kiến nghị UBND TP Đà Nẵng phải xác định lại giá thu tiền sử dụng đất theo đúng quy định.

Thanh tra xác định 31 cơ sở nhà, đất được giảm 10% tiền sử dụng đất không đúng quy định với tổng số tiền trên 52 tỉ đồng. Có cơ sở nhà, đất giảm hơn 8 tỉ đồng nhờ vào việc đổi số nhà sai quy định!Theo kết luận của TTCP, trách nhiệm để dẫn đến những vi phạm nêu trên thuộc về UBND TP Đà Nẵng, các sở Xây dựng, Tài chính, TN&MT

Với các sai phạm trên, TTCP chuyển hồ sơ, tài liệu và kết quả xác minh ban đầu sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định. TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xác định lại giá thu tiền sử dụng đất đối với các cơ sở nhà, đất được giảm hệ số sinh lợi không có căn cứ.

Đồng thời chấn chỉnh công tác xác định, thẩm định và phê duyệt giá chuyển quyền sử dụng đất, tổ chức đấu giá, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, miễn, giảm tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.


Hà Nhân