Ngày 29/3, ông Nguyễn Hữu Quế- Chủ tịch UBND TP Pleiku cho biết, UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định điều động ông Nguyễn Kim Đại- Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku sang giữ chức Phó Giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai, vị trí ông từng nắm giữ trước khi trước khi chuyển sáng công tác tại UBND TP Pleiku. Ông Đại sẽ nhận nhiệm vụ mới kể từ ngày 1/4.

Trước đó, ông Nguyễn Kim Đại bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo liên quan đến việc phân lô, bán nền trái quy định tại TP Pleiku.

Theo kết luận Thanh tra số 2405/KL-UBND, trên địa bàn TP Pleiku có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với 33ha. Vụ việc đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chung của tỉnh cũng như của TP Pleiku.

leftcenterrightdel

Đất nông nghiệp được mua gom, làm đường, kéo điện, phân lô bán nền, biến thành dự án khu dân cư. Ảnh: CTV. 

Nhiều tổ chức, cá nhân mua gom đất nông nghiệp với giá thấp, sau đó với sự tiếp tay của một số lãnh đạo TP Pleiku và sở, ngành liên quan cho mở đường trái phép, kéo trụ điện, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lập các khu dân cư rồi bán ra với giá gấp từ 7 đến 10 lần.

Hậu quả, TP Pleiku bị băm nát, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch đô thị năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc này đã gây dư luận xấu trong nhân dân, gây khó khăn cho tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, làm giàu bất chính cho một số cá nhân, đã được Tỉnh ủy Gia Lai báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc trung ương và các vụ địa phương tại Đà Nẵng...

Chính vì những sai phạm trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã quyết định kỷ luật nhiều lãnh đạo, cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường, Thành ủy, UBND TP Pleiku. Riêng ông Nguyễn Kim Đại- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku vì đã trực tiếp ký 3 tờ trình đề xuất UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của thành phố. Trong đó có những vị trí không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của thành phố đã được phê duyệt; ký ban hành 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở đường không đúng quy định... nên đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Sơn Nam