Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định bắt tạm giam, khám xét nơi làm việc của 3 cán bộ chi cục thuế tại các địa phương Tân Châu - An Phú, Tịnh Biên - Tri Tôn là Trần Thanh Việt, Dương Hoàng Chiến và Trần Cao Sang về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "mua bán trái phép hóa đơn".

Cơ quan chức năng xác định Dương Hoàng Chiến đã tạo điều kiện cho Nguyễn Hoàng Sơn (36 tuổi) và Phạm Thế Hải (57 tuổi)  (cùng ngụ thị xã Tân Châu) thành lập Công ty TNHH MTV Nam Thiên Đạt, DNTN Nguyễn Mộng, Công ty TNHH MTV Phạm Phúc Ánh trên địa bàn huyện Tri Tôn để mua bán hóa đơn GTGT khống cho các công ty, doanh nghiệp, hưởng lợi trên 600 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Ba cán bộ chi cục thuế vừa bị khởi tố, lần lượt từ trái qua phải: Dương Hoàng Chiến, Trần Thanh Việt và Trần Cao Sang. 

Trước đó, ngày 24/7/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hải và Sơn để điều tra về hành vi "Mua bán trái phép hóa đơn". Đồng thời, cấm đi khỏi nơi cư trú và hoãn xuất cảnh đối với Chu Quốc Vui (SN 1961; ngụ xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu) do có hành vi "trốn thuế".

Chu Quốc Vui có hành vi sử dụng 70 hóa đơn GTGT bất hợp pháp của các doanh nghiệp, công ty (do Hải và Sơn thành lập) nhằm mục đích hạch toán hàng hóa đầu vào được khấu trừ thuế GTGT, làm giảm số tiền thuế phải nộp, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 3,5 tỉ đồng.

Lực lượng chức năng cũng đã thực hiện lệnh khởi tố, khám xét nơi ở và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Thanh Sang, Phạm Ngọc Châu và Nguyễn Văn Hiệp là kế toán, giám đốc các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Tân Châu do có hành vi mua và sử dụng hóa đơn GTGT khống từ công ty của Sơn và Hải, dẫn đến trốn thuế, gây thiệt hại ngân sách nhà nước trên 10 tỉ đồng.

Tính tới thời điểm này, Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 10 bị can liên quan đến vụ án và đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý nghiêm minh theo pháp luật./.
Tuấn Anh