leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Văn Tùng - Viện trưởng VKSND tỉnh Trà Vinh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp, kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu VKSND tỉnh đến 9 điểm cầu VKSND cấp huyện. Tham dự tại điểm cầu VKSND tỉnh Trà Vinh còn có các đồng chí lãnh đạo VKSND tỉnh, các đồng chí Trưởng phòng trực thuộc VKSND tỉnh, Viện trưởng VKSND cấp huyện và toàn thể lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Phòng 9.

Khách mời dự hội nghị có đồng chí Đoàn Minh Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy Trà Vinh; đại diện lãnh đạo Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tại TP Hồ Chí Minh; Viện 2 - VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và TAND tỉnh Trà Vinh.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Mai Văn Sinh - Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tham luận tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Viện trưởng Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh trong những năm qua VKSND tỉnh Trà Vinh đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác kháng nghị phúc thẩm theo tinh thần Chỉ thị số 10/CT-VKSTC ngày 06/4/2016 và Chỉ thị 07/CT-VKSTC ngày 6/8/2021 của Viện trưởng VKSND tối cao và lãnh đạo đơn vị xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá để tập trung lãnh, chỉ đạo. Việc tổ chức hội nghị chuyên đề nhằm đánh giá kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại hạn chế trong công tác kháng nghị phúc thẩm án dân sự, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra giải pháp thiết thực, hiệu quả để nâng cao chất lượng kháng nghị phúc thẩm của Viện kiểm sát hai cấp trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Thị Ngát - Viện trưởng Viện 2 Viện cấp cao tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tham luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Hương Thủy - Phó trưởng phòng 9 trình bày nội dung chuyên đề. Qua báo cáo chuyên đề đã nêu những nhận thức cơ bản, quyền, đối tượng, phạm vi công tác kháng nghị phúc thẩm trong tố tụng dân sự đồng thời đánh giá rõ thực trạng, những tồn tại, hạn chế trong công tác kháng nghị phúc thẩm dân sự của Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Trà Vinh trong thời gian qua. Từ đó rút ra những kinh nghiệm, chỉ ra kỹ năng phát hiện vi phạm cùng với những giải pháp nâng cao công tác kháng nghị phúc thẩm dân sự gồm ba nhóm giải pháp quan trọng công tác chỉ đạo, điều hành; về nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và công tác phối hợp, kiểm tra, hướng dẫn.

Đặc biệt trong quá trình thực hiện chuyên đề Phòng 9 đã xây dựng quy trình kiểm sát việc thu thập chứng cứ của Tòa án trong một số vụ án cụ thể; đồng thời giới thiệu một số dạng sơ đồ tư duy trong báo cáo án. Đây được xem là tài liệu cho công chức, Kiểm sát viên hai cấp tỉnh Trà Vinh trong công tác kiểm sát việc giải quyết vụ, việc dân sự.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Trần Hương Thủy - Phó trưởng phòng 9 trình bày nội dung chuyên đề.

Hội nghị đã được nghe 6 ý kiến tham luận của VKSND cấp huyện, tham luận của Viện 2 - VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và của Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP Hồ Chí Minh đều nhất trí cao với nội dung chuyên đề đồng thời chỉ ra những hạn chế, khó khăn trong thực tiễn cũng như chia sẻ những kinh nghiệm quý báu có được trong  quá trình công tác và đề xuất những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng trong công tác kháng nghị phúc thẩm dân sự.

Phát biểu bế mạc và chỉ đạo Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Tùng đánh giá được chuẩn bị kỹ lưỡng, có chất lượng, cho rằng đây là chuyên đề nghiệp vụ được tổng kết từ hoạt động thực tiễn, phản ánh được thực trạng kết quả công tác kiểm sát giải quyết vụ, việc dân sự, những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, giải pháp.

leftcenterrightdel
 Ban lãnh đạo Viện chụp hình lưu niệm với đại biểu tham dự hội nghị.

Đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo Ban tổ chức hội nghị tiếp thu đầy đủ toàn bộ các tham luận, nghiên cứu chọn lọc những nội dung cơ bản trong tham luận, đặc biệt là tham luận của Viện 2 - Viện kiểm sát cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP Hồ Chí Minh để hoàn chỉnh nội dung chuyên đề. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu thêm các phần mềm để xây dựng các sơ đồ án - tư duy về sơ đồ trong thực hiện số hóa hồ sơ theo chỉ đạo của VKSND tối cao; yêu cầu Viện trưởng VKSND cấp huyện triển khai thực hiện chuyên đề này và phải quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, quyết tâm khắc phục hạn chế trong công tác kháng nghị phúc thẩm vụ, việc dân sự.

Phúc Đức - Phòng 9 VKSND tỉnh Trà Vinh