Hội nghị vinh dự đón tiếp đồng chí Nguyễn Thanh Khoa, Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Cần Thơ cùng các đại biểu khách mời là đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi, Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Cần Thơ để việc phối hợp được chặt chẽ hơn.

leftcenterrightdel
 Đại biểu tham dự hội nghị.

Lãnh đạo VKSND tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND thành phố Cần Thơ; đồng chí Lê Nguyễn Trường Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy đồng chủ trì hội nghị; cùng các đồng chí Lãnh đạo VKSND thành phố Cần Thơ.

Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và tương đương; toàn thể công chức Phòng 9, Phòng 10 VKSND thành phố; Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức được phân công thực hiện công tác kiểm sát án dân sự tại VKSND 14 khu vực; các đồng chí là thành viên Tổ công tác thực hiện thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự công ích.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức Hội nghị chuyên đề lần này, bởi việc thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự công ích là một nhiệm vụ mới, có tính chất đặc thù, chưa có tiền lệ và chưa được tập huấn chuyên sâu trên phạm vi toàn quốc. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm phổ biến, quán triệt đầy đủ các quy định của pháp luật và hướng dẫn của VKSND tối cao về thực hiện thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự công ích.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND thành phố Cần Thơ khai mạc Hội nghị

Đồng thời tạo điều kiện để VKSND các khu vực có các vụ việc được lựa chọn thực hiện thí điểm báo cáo, trao đổi những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, từ đó cùng nhau thảo luận, đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ, khắc phục những hạn chế, tồn tại, nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe tóm tắt những nội dung cơ bản, trọng tâm của chuyên đề thông qua hình thức trình chiếu slide, giúp công chức, Kiểm sát viên nắm bắt rõ hơn về mục tiêu, thẩm quyền, nguyên tắc và trình tự, thủ tục thực hiện tố tụng dân sự công ích. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, xác định rõ vai trò chủ động, trách nhiệm của VKSND các khu vực trong việc bảo vệ lợi ích công cộng và quyền, lợi ích hợp pháp của các nhóm người yếu thế trong xã hội.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Huỳnh Hồng Phil, Trưởng phòng 9 phát biểu tại Hội nghị

Tiếp đó, đại diện VKSND các Khu vực 1, 2, 4, 11 và 12 đã báo cáo các trường hợp cụ thể mà đơn vị đã thụ lý, tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của Nhân dân và thông tin từ báo chí để tiến hành xác minh, thực hiện thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự công ích; các kiến nghị đã ban hành cũng như những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn triển khai.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Văn Phí, Phó Trưởng phòng 9 phát biểu tóm tắt nội dung chuyên đề hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Lê Nguyễn Trường Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND thành phố Cần Thơ đánh giá cao tinh thần chủ động, trách nhiệm, nghiêm túc và sự chuẩn bị chu đáo của Phòng 9 cùng các đơn vị tham gia Hội nghị, đồng thời ghi nhận những ý kiến trao đổi thẳng thắn của đại diện các VKSND khu vực.

Đồng chí yêu cầu các đơn vị tiếp tục nghiên cứu sâu, toàn diện các quy định pháp luật mới; chủ động phát hiện, lựa chọn vụ việc phù hợp để thực hiện việc khởi kiện vụ án dân sự công ích đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật; tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong công tác chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Nguyễn Trường Sơn,  Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND thành phố Cần Thơ phát biểu bế mạc Hội nghị

Đồng chí cũng yêu cầu toàn thể công chức, Kiểm sát viên hai cấp của VKSND thành phố Cần Thơ nghiêm túc nghiên cứu sâu, kỹ các quy định của Nghị quyết số 205/2025/QH15 được Quốc hội thông qua ngày 24/6/2025 về việc thí điểm Viện kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm chủ thể dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công (Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội).

Thông tư liên tịch số 09/2025/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-KTNN-TTCP-BCA-BTP-BTC-BCT-BXD-BYT- BNNMT-BVHTTDL-BDTTG ngày 03/11/2025 hướng dẫn thi hành nghị quyết 205/2025/QH15 (Thông tư liên tịch số 09/2025), Hướng dẫn số 42/HD-VKSTC ngày 28/11/2025 của VKSND tối cao về Quy trình khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công trong ngành Kiểm sát nhân dân trong thời gian thực hiện thí điểm (Hướng dẫn số 42) cùng các văn bản hướng dẫn của VKSND tối cao.

Hội nghị chuyên đề về phổ biến, quán triệt các quy định của pháp luật và hướng dẫn của VKSND tối cao về thực hiện thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự công ích được tổ chức nhằm triển khai Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, Thông tư liên tịch số 09/2025 và Hướng dẫn số 42 thành các quy trình nghiệp vụ cụ thể, tạo điều kiện để công chức, KSV dễ dàng tiếp cận, nắm bắt và vận dụng thống nhất, không mất nhiều thời gian nghiên cứu lại các văn bản pháp luật.

Hoàng Anh - Văn Phi- Bích Thuỷ