    |
 |
| Quang cảnh buổi làm việc. |
Theo đó, VKSND Khu vực 16 TP Hồ Chí Minh phối hợp BHXH cơ sở Lái Thiêu tổ chức hội nghị làm việc với các đơn vị chậm đóng và các đơn vị thuộc diện bắt buộc tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhưng chưa tham gia trong tháng 7/2026. Đây là hoạt động cụ thể triển khai Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan nhằm tăng cường tuyên truyền, đôn đốc, nâng cao trách nhiệm chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động, qua đó bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.
Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Kim Thanh, Phó Viện trưởng VKSND khu vực 16; đại diện lãnh đạo BHXH cơ sở Lái Thiêu cùng đại diện các doanh nghiệp chậm đóng và các doanh nghiệp qua rà soát dữ liệu thuế có dấu hiệu thuộc diện bắt buộc tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhưng chưa tham gia theo quy định.
    |
 |
| Đồng chí Nguyễn Kim Thanh, Phó Viện trưởng VKSND khu vực 16 trao đổi thông tin với đại diện các doanh nghiệp. |
Theo kết quả rà soát của BHXH cơ sở Lái Thiêu, hiện có 34 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền 74.667.187.461 đồng. Bên cạnh đó, qua đối chiếu dữ liệu với cơ quan Thuế, có 100 đơn vị được xác định có dấu hiệu thuộc diện bắt buộc tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhưng chưa tham gia, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động nếu không được kịp thời chấn chỉnh.
Phát biểu tại hội nghị, đại diện BHXH cơ sở Lái Thiêu nhấn mạnh, việc thực hiện đầy đủ chính sách BHXH, BHYT, BHTN là trách nhiệm bắt buộc của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật, đồng thời là nền tảng bảo đảm an sinh xã hội và quyền lợi chính đáng của người lao động. Hội nghị không chỉ nhằm đôn đốc doanh nghiệp khắc phục các tồn tại mà còn tạo điều kiện để các đơn vị được hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách.
Tại hội nghị, cơ quan BHXH đã phổ biến các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; thông báo kết quả rà soát, đối chiếu dữ liệu quản lý và dữ liệu cơ quan Thuế; làm rõ số lao động thuộc diện phải tham gia, số tiền chậm đóng và các nội dung liên quan đối với từng doanh nghiệp. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị thực hiện thủ tục đăng ký tham gia, truy đóng, điều chỉnh và khắc phục các tồn tại theo đúng quy định của pháp luật.
    |
 |
| Đại diện các doanh nghiệp trình bày các nội dung liên quan đến sử dụng người lao động. |
Đại diện VKSND khu vực 16 cũng phân tích các quy định của pháp luật liên quan đến trách nhiệm của người sử dụng lao động; đồng thời làm rõ những hậu quả pháp lý có thể phát sinh từ hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN, trong đó có các chế tài theo quy định của pháp luật dân sự, hình sự và các quy định có liên quan. Các doanh nghiệp được yêu cầu nghiêm túc xây dựng lộ trình khắc phục, ký biên bản cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo thời hạn đã thống nhất.
Thông qua hội nghị, BHXH cơ sở Lái Thiêu và VKSND Khu vực 16 tiếp tục khẳng định quyết tâm triển khai hiệu quả Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội; tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền, giám sát và đôn đốc doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về BHXH, BHYT, BHTN; kịp thời phát hiện, ngăn ngừa tình trạng chậm đóng, trốn đóng và chưa tham gia đối với các trường hợp thuộc diện bắt buộc. Qua đó góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật và thực hiện hiệu quả mục tiêu an sinh xã hội trên địa bàn.
|
Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24/6/2025 của Quốc hội về việc “Thí điểm Viện kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công” có hiệu lực từ ngày 01/01/2026 và được thực hiện trong 3 năm tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh và Đắk Lắk.
Nghị quyết xác định rõ hai nhóm đối tượng trọng tâm mà VKSND được trao quyền khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ, gồm: Nhóm dễ bị tổn thương: Trẻ em; Người cao tuổi; Người khuyết tật; Phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi; Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người mất năng lực hành vi dân sự; Người dân tộc thiểu số cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Nhóm lợi ích công cần được bảo vệ: Đầu tư công; Đất đai, tài nguyên, tài sản công khác; Môi trường, hệ sinh thái; Di sản văn hóa; An toàn thực phẩm, dược phẩm; Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Các bài viết liên quan Nghị quyết 205 được đăng tải tại: https://baovephapluat.vn/vien-kiem-sat-nhan-dan-bao-ve-loi-ich-cong-nguoi-yeu-the
|