Thông qua việc kiểm sát giải quyết vụ án dân sự giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Thoa và bị đơn ông Nguyễn Văn Lụa đều có địa chỉ tại khu Minh Khai, xã Tân Lạc, tỉnh Phú Thọ. Theo Bản án dân sự sơ thẩm số 14/2025/DS-ST ngày 27/8/2025 và Bản án dân sự phúc thẩm số 237/2025/DS-PT ngày 10/12/2025 của TAND tỉnh Phú Thọ (đã có hiệu lực pháp luật) nhận thấy: Phần đất tiếp giáp giữa nhà ông Nguyễn Văn Lụa và đường lối đi vào đất của hộ ông Phạm Văn Chiến đã bị ông Nguyễn Văn Lụa lấn chiến với diện tích 100,8m2.

Đất được xác định là đất công, có nguồn gốc là lối đi chung của cộng đồng dân cư, thuộc thẩm quyền quản lý của UBND xã Tân Lạc, tỉnh Phú Thọ nên Tòa án đã đình chỉ giải quyết đối với diện tích đất này.

leftcenterrightdel
 Tổ công tác VKSND khu vực 15 làm việc tại UBND xã Tân Lạc.

Để bảo vệ lợi ích công trong lĩnh vực đất đai theo tinh thần Nghị quyết 205/2025/QH15 về thực hiện thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự, VKSND khu vực 15, tỉnh Phú Thọ đã trực tiếp tiến hành kiểm tra, xác minh tại UBND xã Tân Lạc và phần đất công là lối đi chung tại khu Minh Khai, xã Tân Lạc; đồng thời làm việc với các hộ gia đình có liên quan.

Kết quả xác minh cho thấy: Ông Nguyễn Văn Lụa có hành vi lấn chiếm đất công là lối đi chung với diện tích lấn chiếm là khoảng 100.8m2. Sau khi Tòa tuyên án, ông Lụa chưa thực hiện nghĩa vụ trao trả lại phần đất công là lối đi chung và UBND xã Tân Lạc chưa tiến hành giải quyết sự việc nêu trên .

VKSND khu vực 15 nhận thấy đây là trường hợp thuộc lợi ích công bị xâm phạm, cần được ưu tiên bảo vệ, nếu không được kịp thời hỗ trợ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại của các hộ dân cũng như đối với các chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.

Ngày 16/3/2026, VKSND khu vực 15 đã ban hành kiến nghị số 116/KN-VKS-DS về “Kiến nghị tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai là lối đi chung” đến UBND xã Tân Lạc, đề nghị tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn đặc biệt là đối với quỹ đất công, đất giao thông lối đi chung trong khu dân cư, thường xuyên kiểm tra rà soát kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi lấn chiếm đất công sử dụng đất trái pháp luật.

leftcenterrightdel
Tổ công tác của Viện kiểm sát trực tiếp xác minh tại địa phương.

Sau khi nhận được kiến nghị, UBND xã Tân Lạc đã văn bản số 640/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai đối với lối đi chung trên địa bàn xã theo kiến nghị của VKSND khu vực 15.

Để công tác quản lý Nhà nước đối với lối đi chung, đường làng ngõ xóm địa bàn xã Tân Lạc đảm bảo hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, giữ gìn nếp sống văn minh, đoàn kết tình làng nghĩa xóm trong khu dân cư, UBND xã Tân Lạc đề nghị Phòng Kinh tế, Ban quản ly các khu, xóm tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Phòng Kinh tế

Tham mưu cho UBND xã thực hiện các nội dung kiến nghị tại Công văn số 116/KN-VKS-DS ngày 16/3/2026 của VKSND khu vực 15. Phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành cưỡng chế thực hiện kiến nghị của Kết luận của cơ quan ngành Tư pháp (nếu có).

Thường xuyên giữ mối liên hệ mật thiết với Ban quản lý khu, xóm, nắm bắt tình hình dư luận trong bà con nhân dân trên địa bàn xã về các trường hợp tranh chấp, kiện tụng liên quan đến lối đi chung để kịp thời xử lý theo thẩm quyền pháp luật quy định.

Ban quản lý khu, xóm

Thường xuyên nắm, bám địa bàn nắm bắt các tình huống phát sinh liên quan đến việc lấn chiếm, chiếm dụng lối đi chung sử dụng cho mục đích cá nhân, hộ gia đình để tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ đầy đủ các quy định của
pháp luật về đất đai nói chung và lối đi chung nói riêng.

Kịp thời phát hiện, kiên quyết ngăn chặn các hộ gia đình, cá nhân cố tình chiếm dụng lối đi chung cho mục đích các nhân, trong trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết đề nghị kịp thời báo cáo về UBND xã (qua Phòng Kinh tế) để nghiên cứu giải quyết theo quy định.

Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24/6/2025 của Quốc hội về việc “Thí điểm Viện kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công” có hiệu lực từ ngày 01/01/2026 và được thực hiện trong 3 năm tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh và Đắk Lắk.

Nghị quyết xác định rõ hai nhóm đối tượng trọng tâm mà VKSND được trao quyền khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ, gồm: Nhóm dễ bị tổn thương: Trẻ em; Người cao tuổi; Người khuyết tật; Phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi; Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người mất năng lực hành vi dân sự; Người dân tộc thiểu số cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Nhóm lợi ích công cần được bảo vệ: Đầu tư công; Đất đai, tài nguyên, tài sản công khác; Môi trường, hệ sinh thái; Di sản văn hóa; An toàn thực phẩm, dược phẩm; Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Các bài viết liên quan Nghị quyết 205 được đăng tải tại: https://baovephapluat.vn/vien-kiem-sat-nhan-dan-bao-ve-loi-ich-cong-nguoi-yeu-the


Phan Hải - Nguyễn Huyền