Ngày 14/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng có thông cáo báo chí về vụ 9 du khách phải nhập viện sau khi ăn trưa tại quán ăn nổi tiếng trên địa bàn Đà Nẵng,

Qua điều tra, chiều ngày 9/8, đoàn khách Hà Nội gồm 33 người đến lưu trú tại khách sạn Family Royal (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Tối ngày 9/8, Đoàn tham quan và ăn tối tại quán Sông Thu Hội An, TP Hội An.

Sáng 10/8, sau khi ăn buffet tại khách sạn, mọi người đi tham quan một số điểm ở Đà Nẵng. Đến khoảng 12h, cả đoàn đến nhà hàng ẩm thực Trần (Công ty TNHH MTV ẩm thực Trần - Nhà hàng ẩm thực Trần, đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) ăn. Khi vào quán, mỗi người ăn 1 đĩa bánh tráng cuốn thịt heo và bún mắm nêm thịt heo quay và chả bò.

Sau khi ăn trưa, cả đoàn rời quán về khách sạn, 9 người có dấu hiệu đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và nhập vào Phòng Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ vào lúc 18h.

Đến 22 giờ cùng ngày, có 7 bệnh nhân tại Phòng Cấp cứu được cấp thuốc và cho về và đến sáng ngày 11/8, 2 bệnh nhân bị nặng hơn được xuất viện.

leftcenterrightdel
Sau khi rời nhà hàng ẩm thực Trần, thực khách nhập viện tại bệnh viện Hoàn Mỹ  với tình trạng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy (ảnh: DC)

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng xác nhận, sau khi tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ liên quan đến việc 9 người nhập viện với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn… sau khi ăn tối tại nhà hàng ẩm thực Trần, đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, BQL đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất nhà hàng ẩm thực Trần nói trên.

Kết quả kiểm tra ban đầu xác định, tại thời điểm thanh tra, về điều kiện vệ sinh cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định. Nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín, cống rãnh khu vực chế biến thực phẩm thông thoát không gây ứ đọng, tường nền sáng màu dễ làm vệ sinh…..

Về việc thực hiện kiểm thực 3 bước: Cơ sở đã tiến hành đầy đủ việc kiểm thực 3 bước theo quy định của Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Tuy nhiên cơ sở chỉ thực hiện lưu mẫu thức ăn chung cho cả nhà hàng vào lúc 6h hằng ngày mà không thực hiện lưu mẫu thức ăn cho đoàn khách nói trên. Vì vậy, Đoàn thanh tra chỉ lấy 3 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8/2019 tại cơ sở gồm: Thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá để gửi mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh.

Nhận định về các trường hợp nghi ngờ ngộ độc nêu trên, Ban Quản lý an toàn thực phẩm cho biết, chưa đủ cơ sở pháp lý để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm do Công ty TNHH MTV ẩm thực Trần-Nhà hàng ẩm thực Trần gây ra.  

Đối với việc không thực hiện lưu mẫu thức ăn cho đoàn khách nói trên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP sẽ đợi kết luận xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh và sẽ tiến hành xử lí theo đúng quy định của pháp luật.

 

 

 

Mộc Lan