Ngày 2/7, nhiều bài báo được chia sẻ trên mạng xã hội phản ánh việc bệnh nhân và người thăm nuôi đang được cách li tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận (BVĐK Bình Thuận) đã tự ý vượt hàng rào trốn về nhà. 

leftcenterrightdel
 Người đang thực hiện cách li bên trong BVĐK Bình Thuận đập tường, mở rộng lỗ hổng hàng rào chui ra ngoài. Ảnh cắt từ video, nguồn: MXH. 
Khuya ngày 2/7, báo chí nhận được văn bản của Sở Y tế Bình Thuận về việc cung cấp thông tin ra viện của bệnh nhân và thân nhân tại BVĐK Bình Thuận vào chiều ngày 1/7.

Văn bản viết, qua thông tin của các cơ quan báo chí, vào chiều ngày 1/7, tại BVĐK Bình Thuận có vụ việc: “Hàng trăm người chui lỗ, vượt rào trốn khỏi bệnh viện”; “500 người “bỏ trốn” khỏi BVĐK Bình Thuận, bác sĩ khóc”; “500 người chui lỗ, vượt rào trốn khỏi BVĐK tỉnh”. Sở Y tế Bình Thuận đã yêu cầu Giám đốc BVĐK tỉnh báo cáo.

leftcenterrightdel
 Cảnh người bên trong bệnh viện trốn ra ngoài. Ảnh cắt từ video, nguồn: MXH. 
Kết quả báo cáo cho biết, chiều ngày 1/7, BVĐK Bình Thuận dự kiến cho ra viện khoảng 309 bệnh nhân và 229 thân nhân. Đến khoảng 16h20’, trong lúc chờ ra viện, có một số bệnh nhân bức xúc muốn ra về từ những ngày trước nên đã không đồng ý theo lời động viên giải thích của các y, bác sĩ, mà có một số người chui rào và leo rào.
leftcenterrightdel
Số người vượt hàng rào bệnh viện ra ngoài được nói là không nhiều. Ảnh cắt từ video, nguồn: MXH.  

Do thấy nguy hiểm nên Bệnh viện đã mở cổng cho những người này ra ngoài. Khoảng 16h40’, khi nhận được tin là tình trạng ra viện không trật tự, Giám đốc Bệnh viện đã trực tiếp kiểm tra, đồng thời nhận được sự chỉ đạo dừng việc cho ra viện nên Giám đốc bệnh viện giải thích và động viên bà con trở lại khoa, phòng để Bệnh viện sắp xếp việc ra viện cho trật tự và an toàn.

Sau đó, có một số người trở lại phòng, nhưng cũng có một số người bức xúc tiếp tục leo rào, mặc dù có công an và bảo vệ nhưng không cản trở được, họ vẫn tiếp tục leo rào ra ngoài.

leftcenterrightdel
Cảnh bệnh nhân và người thăm nuôi ra về từ cổng chính BVĐK Bình Thuận vào chiều 1/7. Ảnh cắt từ video, nguồn: MXH. 

Do thấy rất nguy hiểm nên Bệnh viện đã tiếp tục mở cổng cho những người này ra ngoài. Đa số người bệnh và thân nhân được bệnh viện mở cổng cho ra, chỉ có 1 đến 2 trường hợp tự ý ra ngoài.

leftcenterrightdel
Video ghi lại cảnh bệnh nhân và người thăm nuôi đang được cách li xuất viện ra về tại BVĐK Bình Thuận vào chiều ngày 1/7. Nguồn: MXH. 

Văn bản lưu ý, trước khi ra viện, sáng ngày 30/6, Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu toàn bộ nhân viên, người bệnh, người nuôi bệnh để xét nghiệm và tất cả kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT–PCR. Tất cả những người này đều có kết quả âm tính 2-3 lần liên tục và hoàn toàn không tiếp xúc với F0, F1, do đó đủ điều kiện để ra viện.

Để việc tiếp nhận, quản lí các bệnh nhân và thân nhân tại nhà theo quy định (đủ 14 ngày) cho bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19, bệnh viện đã lập danh sách kèm theo địa chỉ và số điện thoại cụ thể gửi cho các địa phương và hiện nay các địa phương đã ra quyết định cách li tại nhà đối với các trường hợp này.

H.V