Ngày 4/6, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho 6 bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì ngộ độc do ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh nấm mọc từ ấu trùng ve sầu được người dân tưởng là đông trùng hạ thảo (Ảnh: CDC).

Cac bệnh nhân gồm: K.V.Đ. (45 tuổi), T.H.T. (51 tuổi), N.V.L. (52 tuổi), L.N.R. (41 tuổi), C.C.R. (38 tuổi) và C.Y.H. (11 tuổi, cùng trú tại xã Cư KBang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk).  

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, vào trưa 3/6, bệnh viện tiếp nhận 2 đợt, mỗi đợt gồm 3 bệnh nhân có các dấu hiệu ngộ độc sau khi ăn nấm màu đỏ mọc từ xác ấu trùng ve sầu, trong đó 5 bệnh nhân lớn tuổi và một bệnh nhi.

Thời điểm nhập viện, có 3/5 bệnh nhân người lớn có tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, rung giật cơ, rung giật nhãn cầu, tay chân yếu không cử động được. Các bệnh nhân còn lại có các biểu hiện nhẹ hơn, tiếp xúc tỉnh, nói chuyện được nhưng yếu tay chân.

Bệnh nhân C.C.R. cho biết, những ngày vừa qua, tại địa phương có nhiều người đua nhau đi đào nấm mọc từ xác nhộng ve sầu để bán với giá 70 nghìn/kg vì lầm tưởng là thức ăn bổ dưỡng đông trùng hạ thảo. Không chì vậy, nhiều người còn đăng bán trên cả mạng xã hội.

leftcenterrightdel
 Các bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện (Ảnh: CDC).

Thấy vậy, người thân trong gia đình anh R. cũng đi đào được hơn mười cây nấm màu đỏ mọc từ xác ấu trùng ve sầu quanh nhà và nấu cho mọi người ăn.

Tuy nhiên, sau khi ăn khoảng 2 tiếng, anh R. cùng 2 người trong gia đình có biểu hiện bủn rủn chân tay, nôn ói, đau bụng, đi cầu lỏng nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Ea Súp và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Theo bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho hay, năm 2022, bệnh viện cũng đã từng tiếp nhận một nhóm bệnh nhân bị ngộ độc vì ăn nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu nhưng do họ mua từ ngoài bắc vào. Năm nay, các bệnh nhân ngộ độc vì ăn nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu nhưng đào được ngay tại địa phương. Việc người dân lầm tưởng nấm mọc từ ấu trùng ve sầu là đông trùng hạ thảo có lợi cho sức khỏe nên sử dụng là việc làm hết sức nguy hiểm.

Để phòng, chống ngộ độc từ nấm và đặc biệt là nấm mọc từ ấu trùng ve sầu, bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên tự ý ăn các loại nấm không rõ nguồn gốc, các loại nấm có màu sắc sặc sỡ, không nên nhầm lẫn nấm mọc từ ấu trùng ve sầu là thức ăn bổ dưỡng đông trùng hạ thảo. Muốn sử dụng đông trùng hạ thảo, cần phải mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng./.

Nguyễn Chính