Theo thống kê, Nhật Bản là đất nước có số lượng người dân với tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu cho rằng chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc này đã giúp họ sống lâu và khỏe mạnh.
 
Chế độ ăn con quay (Spinning Top) 

 

Chế độ ăn con quay giúp người Nhật có được sức khỏe tốt và sống lâu. Nguồn: Internet
Chế độ ăn con quay giúp người Nhật có được sức khỏe tốt và sống lâu. Nguồn: Internet
 
Chế độ ăn con quay do Chính phủ Nhật Bản đưa ra vào năm 2000 đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho dân số Nhật Bản khỏe mạnh, sống lâu. Những người dân Nhật Bản nói riêng và người dân của các nước khác nói chung áp dụng theo chế độ này đã thực sự giúp họ kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ tử vong, đặc biệt là các bệnh về tim mạch. Được biết, theo chế độ ăn này, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra Con quay thực phẩm - “Spinning Top” khuyên mọi người ăn mỗi ngày:
 
Từ 5-7 khẩu phần ăn các món ăn ngũ cốc (gạo, bánh mì, mì và mì ống);
Từ 5-6 khẩu phần rau củ quả;
Từ 3-5 khẩu phần cá, thịt, trứng và đậu nành;
Từ 2 khẩu phần sữa hoặc sản phẩm từ sữa;
Từ 2 suất trái cây.
 
Một điều đáng chú ý rằng một khẩu phần trong chế độ ăn con quay khá ít, ví dụ như một khẩu phần rau là khoảng 70gam.
 
Món ăn từ các loại cá
 
Sushi là một món ăn từ cá được chế biến sống, là món ăn truyền thống giúp người Nhật có một sức khỏe tốt và sống lâu. Nguồn: Internet
Sushi là một món ăn từ cá được chế biến sau khi đã ướp lạnh, là món ăn truyền thống giúp người Nhật có một sức khỏe tốt và sống lâu. Nguồn: Internet
 
Sushi là món ăn mang đậm nét truyền thống trong nền ẩm thực Nhật Bản. Đây là món ăn kết hợp giữa cơm và các nguyên liệu được chế biến sau khi đã ướp lạnh như cá, tôm, cua và các loại hải sản khác. Lượng acid béo omega-3 dồi dào trong cá giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp cho máu tuần hoàn tốt hơn. Ngoài ra, cá là món ăn còn tốt cho não, giúp mắt sáng và giảm được các nguy cơ viêm nhiễm.
 
Ngoài ra, ăn cá hay hải sản còn chứa nhiều selen rất có ích cho sức khỏe. Selen là chất thiết yếu để ngăn chặn các gốc tự do và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, vấn đề là phải ăn cá một cách khoa học. Người Nhật thường ăn cá đã ướp lạnh -40oC để đảm bảo rằng mọi mầm bệnh đã bị tiêu diệt.
 
Rong biển

 

Rong biển được người Nhật chế biến thành rất nhiền món ăn. Nguồn: Internet
Rong biển được người Nhật chế biến thành rất nhiền món ăn khác nhau, trở thành món canh hoặc món ăn đi kèm với cơm hay sushi. Nguồn: Internet
 
Rong biển là món ăn đặc biệt bổ dưỡng, chứa rất nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể như: kẽm, iod, magie, calcium và nhiều khoáng chất khác. Các khoáng chất trên giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tiêu diệt các gốc tự do và điều hòa sức khỏe tim mạch. Khi mà phần lớn chúng ta không cung cấp đủ khoáng chất cho cơ thể, kể cả đối với những người ăn nhiều rau củ vì các khoáng chất bị phân hủy trong đất thì rong biển lại là thực phẩm bổ sung lý tưởng. Rong biển có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như canh hay cơm cuộn...
 
Món matcha - trà xanh
 
Matcha gây sốt không chỉ vì mùi hương thơm và vị ngon mà còn vì rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bột trà xanh matcha truyền thống của Nhật Bản được yêu thích vì mùi thơm mát, vị ngon và rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nguồn: Internet
 
Matcha là loại bột trà xanh truyền thống của Nhật Bản gần đây mới du nhập vào Việt Nam. Matcha thực sự đã tạo ra cơn sốt đối với người tiêu dùng VIệt. Matcha thu hút không chỉ bởi mùi thơm dìu dịu và vị ngon thấm vào ruột gan mà còn vì rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Matcha có tác dụng ngăn chặn quá trình ôxy hóa do các gốc tự do, phòng chống các bệnh như tim, ung thư, làm giảm tuổi thọ. Ngoài ra, trà xanh matcha còn chứa một lượng lớn chất theanine được cho là có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh và chống những tác động tiêu cực của stress đối với cơ thể.
 
Các món rau củ muối

 

đ
Các loại rau củ muối là những món ăn dân dã thông dụng ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Nguồn: Internet
 
Các loại rau củ muối là món ăn dân dã thông dụng ở Nhật Bản và Hàn Quốc.Các loại thực phẩm sẽ được lên men tự nhiên, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp cơ thể tăng cường hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Rau củ ngâm còn có khả năng chống lại bệnh suy giảm miễn dịch.
 
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng: Ở Việt Nam phần lớn rau củ ngâm mà bạn mua trong siêu thị hay cửa hàng thực phẩm thường không được lên men tự nhiên. Các món này chỉ đơn thuần là rau củ trộn với giấm hay muối nên không những nó không có men tự nhiên mà còn vô tình diệt luôn các lợi khuẩn và men có trong thực phẩm. Vì vậy, để có món ngon bổ trong dịp Tết hay bữa ăn thường ngày như người Nhật, bạn nên tự làm các món muối chua như dưa muối, củ quả muối...
 
 
Thùy Hương (t/h)