Trước tình hình dịch sởi hiện nay diễn biến phức tạp, nhiều thông tin ngoài luồng khiến dư luận hoang mang, các bà mẹ tự truyền nhau kinh nghiệm phòng sởi bằng hạt mùi già.

 


Về thành phần hóa học, trong rau mùi có 93,3% nước, 2,6% protid, 0,7% glucid, 1,8% xenluloza, nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin C (140 mg%).  

Trong hạt mùi có nước, từ 16 - 18% protid, 13-15% lipid, 38% xenluloza, 13% chất không nito và khoảng 1% tinh dầu. Tinh dầu hạt là một chất lỏng không màu hoặc vàng nhạt, vị cay, có mùi thơm đặc biệt.

Dầu rau mùi đã được chứng minh là có khả năng kháng khuẩn. Việc ứng dụng đặc tính này của rau mùi trong ngành công nghiệp thực phẩm và y học có thể kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật, ngăn ngừa các bệnh lây qua đường thực phẩm và thậm chí trong điều trị các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh.

Đó chính là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Nội vụ Beira, Bồ Đào Nha được đăng trên Tạp chí Medical Microbiology.


Theo Infonet