Ngày 8/2, bác sĩ Huỳnh Như Đồng - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, các bác sĩ của khoa vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị u màng não phức tạp, bằng sử dụng phương pháp mới dùng máy định vị Navigation mổ.

leftcenterrightdel
 Bệnh nhân Tú đang được các bác sĩ điều trị sau ca phẫu thuật. 

Theo đó, bệnh nhân là ông Lương Ngọc Tú (53 tuổi, trú tại xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) nhập viện ngày 2/2 trong tình trạng liệt nửa người do bị té ngã, nói ngọng, đau đầu nhiều. Được biết, trước đó ông Tú đã từng bị tai biến mạch máu não.

Sau khi thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh đã chẩn đoán bệnh nhân Tú bị u màng não bán cầu bên trái và quyết định phẫu thuật bóc u qua kính vi phẫu có định vị Navigation cho bệnh nhân.

Đến khoảng 11h ngày 6/2 ca phẫu thuật được tiến hành, sau hơn 3 giờ đồng hồ các bác sĩ đã phẫu thuật bóc tách thành công khối u có trọng lượng 0,5 kg trong não ông Tú. Hiện bệnh nhân trong trạng tỉnh táo, dấu hiệu vận động đang hồi phục và đang được theo dõi tại khoa.

Theo bác sĩ Đồng, đây là trường hợp u não khó và phức tạp, khối u có kích thước lớn lại nằm gần với các vùng chức năng quan trọng của não bộ, liên quan đến nhiều dây thần kinh nên việc thực hiện phẫu thuật phải vô cùng cẩn trọng.

“Chỉ cần sơ sảy 1 ly có thể gây tổn thương cấu trúc não, hoặc chạm vào các dây thần kinh sẽ để lại hậu quả nặng nề với người bệnh, nhất là đối với vùng ngôn ngữ và hoạt động”, bác sĩ Đồng cho hay.

Nguyễn Chính