Được biết, bé L.V.M.T (trú huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh thể Trigonocephaly (đầu hình tam giác). Đây là một hội chứng dị tật bẩm sinh hiếm gặp với tỷ lệ 6/10.000 trẻ sơ sinh mắc phải.

Chứng hẹp sọ bẩm sinh thể Trigonocephaly là do sự đóng sớm của khớp sọ trán, khớp này chạy từ đỉnh đầu xuống giữa trán theo hướng xuống mũi, gây dị tật đầu hình tam giác và khoảng cách hai mắt gần hơn so với bình thường.

Khi trẻ mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh sẽ gây dị dạng sọ mặt, nếu không được phẫu thuật tạo hình lại kịp thời thì sẽ gây biến chứng tăng áp lực nội sọ, não bộ không phát triển được dẫn đến chậm phát triển trí tuệ hoặc các tổn thương vĩnh viễn khác, thậm chí là tử vong. Phẫu thuật điều trị bệnh lý này phải được tiến hành khi trẻ từ 6-12 tháng tuổi.

leftcenterrightdel
Trẻ mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh thể gây dị tật đầu hình tam giác (ảnh: BV cung cấp)

Khi cháu T. đến khám đã tròn 6 tháng tuổi, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn cho cháu, lên kế hoạch điều trị và quyết định phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sử dụng phương pháp in sọ 3D để có cái nhìn thực tế, tính toán đường cắt sọ, các chỉ số nhân tướng học nhằm tạo cho bé một khuôn mặt cân đối, hài hòa giúp cho ca mổ được thực hiện nhanh hơn, tránh mất nhiều máu trong mổ.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tái tạo lại phần sọ mặt bị dị dạng cho bệnh nhi, cắt bỏ phần sọ trán và tạo hình lại. Đồng thời, mở rộng phần thái dương 2 bên để đẩy khoảng cách 2 mắt ra, sao cho cân đối, đạt được kết quả thẩm mỹ cao.

leftcenterrightdel
 Bé  T. sau 4 tháng phẫu thuật  đầu không còn nhọn biến dạng, tròn đều và vết thương khô, tốt (ảnh:BV cung cấp)

Theo bác sĩ chuyên khoa II Trà Tấn Hoành - Trưởng khoa Ngoại thần kinh - bệnh viện Đà Nẵng cho biết đây là ca phẫu thuật tạo hình sọ mặt phức tạp, hiếm gặp, ít nơi có thể thực hiện được. Bên cạnh đó, ca mổ kéo dài hơn 6 tiếng đối với bệnh nhi chỉ mới 6 tháng tuổi dễ dẫn đến nguy cơ hạ thân nhiệt. Chính vì thế, ekip phẫu thuật và gây mê hồi sức phải phối hợp nhịp nhàng, tập trung cao độ để cuộc mổ diễn ra an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

“Hiện tại, sau khi xuất viện 4 tháng, bé đến tái khám với thể trạng tốt, bú được, đã biết bò và bốc vật dụng, đầu không còn nhọn biến dạng, tròn đều và vết thương khô, tốt”, bác sĩ Hoành vui mừng cho biết.

Đây là trường hợp khó, hiếm gặp ở bệnh nhi nhỏ tuổi và cũng là một trong những ca tạo hình sọ mặt đầu tiên ở Bệnh viện Đà Nẵng đã được phẫu thuật thành công.

Lê Tâm