Thật bất ngờ khi trên mâm cơm của nhiều gia đình vẫn những món ăn quen thuộc, nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư vì chất tạo nạc, chất nhuộm vải... dễ có trong thực phẩm.

 


Nhưng một sự thật đáng sợ được đưa ra là 6 triệu con lợn đã được nuôi bằng chất tạo nạc Salbutamol. Đây là một loại chất cấm gây ung thư khi sử dụng. Với 6 triệu con lợn đã ăn phải chất này, thì nhiều khả năng ngay chính bản thân mình có khi đã ăn phải thịt của 1 trong số 6 triệu con lợn đó.

Đó là chưa kể đến lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi đưa lên bàn mổ. Loại thuốc an thần này ngoài việc gây ung thư còn gây nên nhiều hệ lụy khác đối với sức khỏe. Nói như GS Nguyễn Bá Đức  - nguyên GĐ Bệnh viện K Trung ương đó là: “An thần cho lợn, bất an cho người” và khi con người ăn phải lợn tiêm thuốc an thần này, ngoài gây những căn bệnh về thần kinh, tiêu hóa, giòn xương, tâm thần, thì nó còn làm tăng nguy cơ ung thư...”.

Đối với thịt lợn là vậy, còn rau muống thì sao? Đã có không ít vụ “bê bối” bị phanh phui, đó là việc người dân dùng dầu nhớt để tưới cho rau ở Thành phố Hồ Chí Minh, hay những kiểm nghiệm cho thấy rau muống bị nhiễm chì nặng do được trồng ở những dòng kênh mương ô nhiễm ở Hà Nội…

Không chỉ dừng lại ở khâu trồng trọt, gần đây thông tin người dân rửa rau ở những kênh mương bị ô nhiễm đen kịt ở Hưng Yên khiến nhiều người không khỏi giật mình và chắc hẳn những ai đang ăn rau muống khi nhìn thấy hình ảnh đó sẽ buông bát ngay lập tức.

Và cuối cùng là món canh măng, tưởng chừng đây là món ăn ít người sử dụng hơn món thịt lợn và rau muống thì sẽ được an toàn, nhưng thực tế thì không. Khi những “con buôn” bất chất sức khỏe và tính mạng của đồng bào mình cho cả chất nhuộm vải vào để nhuộm vàng măng chỉ vì vài đồng tiền lãi.

Ngoài những món ăn trên, nếu liệt kê chi tiết có lẽ nhiều người còn chẳng dám ăn cơm, khi món gia vị gẫn gũi nhất với mọi người trong các bữa ăn là nước mắm cũng chứa phụ gia chất tạo màu màu HT 155 bị cấm ở nhiều nước. Được biết, đây là chất có thể gây dị ứng với người bị hen suyễn, ảnh hưởng đến những người dị ứng với aspirin, thậm chí gây dị ứng da.

Mặc dù nguy hiểm là vậy, nhưng con người không thể không ăn, và điều đáng nói nhất đó chính là việc cả người bán lẫn người ăn đều không nhìn thấy những đồ ăn đó gây ung thư, bệnh tật ngay nên họ thường cho qua và tặc lưỡi: “Có chết ngay đâu mà phải sợ” hoặc “ăn cũng chết mà không ăn cũng chết”… Cứ như vậy, có cầu ắt sẽ có cung và hàng ngày, ở đâu đó xung quanh chúng ta hoặc ngay trên mâm cơm của mỗi gia đình đang tồn tại những thực phẩm không được “sạch”.

 

Theo Khám phá

.