Ngày 9/9, đại diện sở Y tế TP Đà Nẵng xác nhận, đã có kết luận về phòng khám Đa khoa Hữu Nghị có nhiều vi phạm trong hoạt động khám và chữa bệnh.

Phòng khám đa khoa Hữu Nghị được giới thiệu là phòng khám được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh chuyên hỗ trợ điều trị các bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ… Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều người dân kiến nghị với cơ quan chức năng về tình trạng phòng khám Đa khoa Hữu Nghị (đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thu tiền giá "cắt cổ".

Nhận được thông tin phản ánh, sở Y tế TP Đà Nẵng đã kết hợp các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra phòng khám Đa khoa Hữu Nghị.

leftcenterrightdel
 Thanh tra sở Y tế xác định, phòng khám có nhiều sai phạm đa khoa Hữu Nghị. (ảnh:DC)

Qua quá trình kiểm tra, Thanh tra sở Y tế xác định, phòng khám này có nhiều sai phạm. Thứ nhất, phòng khám này chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi. Theo quy định, trường hợp này sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Thứ hai, đoàn kiểm tra xác định, phòng khám đa khoa Hữu Nghị có một số dịch vụ không được niêm yết giá. Trường hợp này sẽ bị xử phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Thứ ba, phòng khám này không lập hoặc lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định.

Thứ tư, nhiều trường hợp nhân viên không đeo biển tên. Theo quy định pháp luật, hai trường hợp sai phạm này sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng.

Đặc biệt, qúa trình kiểm tra cũng cho thấy, có trường hợp, phòng khám này thực hiện điều trị cắt bao quy đầu và vật lý trị liệu cho bệnh nhân thực hiện trước khi sở Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật. Trường hợp này phòng khám vi phạm quy định cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu.

Đối với trường hợp này theo quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 29 của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP: Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng, hình thức xử phạt sổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn từ 3 đến 6 tháng.

 Sở Y tế yêu cầu phòng khám đa khoa Hữu Nghị chấp hành nghiêm túc việc xử lý vi phạm hành chính của Thanh tra sở Y tế đối với các hành vi vi phạm hành chính như đã nêu ở phần trên.

Mộc Lan