Giữa tình trạng đại dịch virus corona đang có dấu hiệu bùng phát mạnh mẽ và gây ảnh hưởng toàn cầu, nhiều người không khỏi băn khoăn về những dấu hiệu nhận biết căn bệnh.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, virus corona là một họ virus gây bệnh có liên quan đến các corona virus SARS và MERS.

Virus 2019-nCoV này đã gây nên dịch bệnh viêm phổi tại Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019.

Đây là virus bắt nguồn từ động vật bị bệnh và lây sang người. Hiện tại vẫn chưa có biện pháp chữa bệnh đặc biệt đối với virus corona kiểu mới này.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 427 ca tử vong và 20.629 người mắc virus corona. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã xác nhận bệnh nhân thứ 9 nhiễm virus corona.

leftcenterrightdel
 

Những triệu chứng mà người dân đặc biệt chú ý không nên bỏ qua:

1. Ho và khô họng: Biểu hiện ho đi kèm sốt cao là do tình trạng mất nước, mũi thở nhanh, hơi thở ngắn.

2. Sốt cao và liên tục: Khi bệnh nhân bị nhiễm virus, cơ thể sẽ bị nhiễm trùng dẫn đến thân nhiệt tăng cao. Nhiệt độ cơ thể ngày càng tăng chứng tỏ tình trạng nhiễm trùng ngày càng nặng hơn. Thân nhiệt có thể tăng từ 39 đến 40 độ C, thân nhiệt cao nhưng người bệnh thấy run lạnh, chảy nước mũi, sốt cao dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

3. Người mệt mỏi: Khi bị nhiễm virus, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi vì bị mất nước qua hơi thở và nước tiểu. Điều này làm giảm các ion điện giải trong cơ thể như như Ca, Na, K, Mg... Đây được coi là triệu chứng đặc hiệu của sốt virus.

4. Đau đầu: Khi cơ thể bị sốt thì mạch sẽ nhanh do áp lực máu mạnh trong lòng mạch máu. Khi cơ thể bị sốt, các cơ quan sẽ gây tăng áp lực co bóp mạnh dẫn đến đau đầu.

5. Giảm bạch cầu lympho: Có đến 63% số bệnh nhân mắc virus corona có biểu hiện giảm bạch cầu lympho (bạch cầu lympho giống như kiểu áo giáp bảo vệ cơ thể) và 100% bất thường trên CT-scan lồng ngực.

6. Khó thở: Bệnh nhân bị nhiễm virus kèm biểu hiện sốt cao bất thường sẽ xuất hiện tình trạng khó thở.

Virus corona sẽ tấn công vào hệ hô hấp, gây viêm phổi dẫn đến  tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt, đây là một dấu hiệu mà cảm lạnh thông thường không có.

Thời gian ủ bệnh xuất hiện triệu chứng khó thở là 8 ngày.

Những triệu chứng biến thể của bệnh viêm phổi cấp do virus corona ở thể nặng:

- Suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) gặp 29%

- Nhiễm virus huyết (RNAaemia) gặp 15%

- Tổn thương tim cấp (acute cardiac injury) gặp 12%

- Nhiễm trùng thứ phát gặp 10% số ca bệnh

Đa số những người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu có thể bị nhiễm trùng, suy nội tạng dẫn đến tử vong./.

Xuân Hưng