Trong một lần ngủ quên, anh T. vô tình nuốt phải chiếc tăm mà không hề hay biết. Vài ngày khi có dấu hiệu đau bụng, anh T. đã đến khám tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Bệnh nhân ngay sau đó được thực hiện các cận lâm sàng như siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp các bác sĩ đã phát hiện một ổ áp xe vùng hố chậu phải, một đầu tăm nằm trong thành bụng một đầu năm trong lòng ruột, đặc biệt đầu ngoài chiếc tăm gây viêm ở thành bụng tạo thành ổ áp xe.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh dị vật trên màn hình nội soi.

Bác sĩ CK1 Đặng Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện cho biết, việc điều trị cho bệnh nhân cần ưu tiên lấy bỏ dị vật với các phương án có thể gồm: phẫu thuật trong ổ bụng, nội soi qua ống tiêu hóa và can thiệp tối thiểu dưới hướng dẫn của hình ảnh. Lựa chọn cuối cùng được đưa ra sau khi hội chẩn là dùng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng

Hơn một giờ đồng hồ, dị vật được lấy ra là chiếc tăm dài gần 80 mm, đường kính 1 mm.

Sau phẫu thuật sinh hiệu bệnh nhân ổn, tiếp xúc tốt, không sốt, vết mổ khô.Tình trạng bệnh nhân tiếp tục cải thiện tốt và có thế xuất viện trong vài ngày tới.

leftcenterrightdel
 Bệnh nhân có thể ra viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Đặng Thanh Hải khuyến cáo người dân không nên ngậm tăm sau khi ăn vì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vô tình nuốt chiếc tăm vào ống tiêu hoá vì chất liệu tăm tre sẽ không thể bị phân huỷ bởi men tiêu hoá, nên khi di chuyển trong suốt chiều dài của lòng ruột dễ gây nên nhiều biến chứng khó lường. Biến chứng nặng nhất có thể gây thủng ống tiêu hoá và viêm phúc mạc toàn thể, ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng về sau.

Huân Thu