leftcenterrightdel
 Cụ bà 107 tuổi vui vẻ trao đổi với bác sĩ.

Bệnh nhân là cụ Trần Thị Ch. (107 tuổi), trú tại phường Dương Huy, TP Cẩm Phả. Theo gia đình cho biết, cách đây 2 tháng, cụ Ch. bị ngã đập mông xuống nền cứng, sau tai nạn hạn chế vận động háng phải. Do thấy cụ tuổi cao, sức yếu nên sau khi thăm khám tại y tế cơ sở, gia đình quyết định đưa cụ về nhà chăm sóc theo dõi.

Tuy nhiên, tình trạng ngày càng nặng nề hơn, đùi phải sưng đau, mất vận động, sinh hoạt phụ thuộc vào con cái. Gia đình đưa cụ đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, qua thăm khám và chụp x-quang, các bác sĩ chẩn đoán cụ Ch. bị gãy cổ xương đùi phải và được chỉ định mổ thay khớp háng nhân tạo.

Nhận định đây là bệnh nhân tuổi cao hiếm gặp, nguy cơ xảy ra rủi ro trong và sau phẫu thuật cao nên các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành hội chẩn giữa khoa Tim mạch, Hồi sức tích cực, Gây mê hồi sức, tầm soát tất cả các bệnh lý đi kèm, dự phòng huyết khối và tiên lượng trước nguy cơ để có phương án phẫu thuật đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh.

Kíp mổ do Bs.CKII Lương Toàn Thắng – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình làm trưởng kíp cùng các bác sĩ trong khoa tiến hành rạch da bộc lộ ổ gãy cổ xương đùi phải và loại bỏ chỏm xương đùi. Tiếp tục làm sạch ổ khớp, lắp chỏm nhân tạo cùng chuôi, nắn chỉnh kiểm tra vận động khớp háng tốt, không trật. Ca mổ trong 1 tiếng diễn ra thuận lợi, bệnh nhân không mất nhiều máu, tỉnh táo hoàn toàn. Sau mổ, sức khỏe cụ 107 tuổi ổn định, vết mổ khô, hiện đã ngồi dậy được và chuẩn bị xuất viện.

Bác sĩ Thắng cho biết: “Thực hiện phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân 107 tuổi dù là một thách thức với nhiều rủi ro biến chứng. Tuy nhiên, nếu vì tuổi quá cao mà không phẫu thuật thì chắc chắn người bệnh chỉ có thể nằm một chỗ chịu đau đớn qua ngày, gia đình phải có người chăm sóc 24/24, nằm thời gian lâu còn gây loét các vùng tỳ đè, viêm phổi ứ đọng, cơ thể dần suy kiệt dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, dù cụ Ch. đã 107 tuổi nhưng chúng tôi vẫn quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân. Đây là điều vô cùng cần thiết, giúp bệnh nhân cao tuổi khỏe mạnh, vui vẻ trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Ngoài đòi hỏi về kỹ thuật mổ, yếu tố tâm lý ở người cao tuổi cũng vô cùng quan trọng. Cụ được gây tê tủy sống nên tỉnh táo hoàn toàn trong suốt cuộc mổ diễn ra, kíp mổ vừa thực hiện chuyên môn, vừa nói chuyện động viên để cụ trải qua cuộc mổ với tâm lý thoải mái, vui vẻ nhất. Ca phẫu thuật thay khớp háng tại bệnh viện cho cụ bà cao tuổi nhất từ trước đến nay đã thành công. Trước đó, chúng tôi cũng từng phẫu thuật cho cụ bà 102 tuổi với kết quả phục hồi ngoài mong đợi”.

Gãy cổ xương đùi là một tai nạn hay gặp ở người cao tuổi, chủ yếu là do ngã trượt chân trên nền cứng, ngã đập vùng hông xuống đất. Phẫu thuật thay khớp háng hiện là phương pháp điều trị tối ưu đối với những ca gãy cổ xương đùi do chấn thương, giúp phục hồi chức năng vận động. Đây là kỹ thuật khó, được triển khai chủ yếu ở các bệnh viện lớn, có đội ngũ phẫu thuật viên dày dặn kinh nghiệm cùng các trang thiết bị máy móc hiện đại.

Hoài Thu