Theo Bác sĩ Phạm Trường Giang – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Bưu điện thì bệnh nhân Vũ Văn Tr. nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới sườn phải kèm theo sốt, vàng da.

Sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, chụp cắt lớp để đánh giá, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ, sỏi gan cần thực hiện phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi, nội soi đường mật tán sỏi gan.

leftcenterrightdel
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân 

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật và thủ thuật nội soi ống mật chủ tán sỏi trong gan, các bác sĩ phát hiện trong đường mật của bệnh nhân có hàng nghìn con sán lá gan. Theo các bác sĩ, sán lá gan là một trong các nguyên nhân gây bệnh lý về đường mật như sỏi mật, sỏi gan, ung thư đường mật.

Sau khi lấy hết sỏi trong ống mật chủ và tán sỏi gan, các bác sĩ đã tiến hành bơm rửa làm sạch đường mật của bệnh nhân Vũ Văn Tr. Bệnh nhân này cần phải tiếp tục điều trị nội khoa bệnh lý sán lá gan khi đã ổn định sau phẫu thuật tại Khoa Ngoại Tổng hợp.

Được biết, ông Tr. từng là ngư dân, trước đây ông thường xuyên ăn gỏi cá, ốc. Cách vài ba ngày ông Tr. lại ăn một lần. Đây có lẽ là nguyên nhân dẫn đến việc trong đường mật của ông xuất hiện quá nhiều sán lá gan, khiến ông bị sỏi gan, sỏi ống mật chủ và nhiễm trùng đường mật do sỏi.

Sán lá gan gồm bệnh sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ. Với bệnh sán lá gan nhỏ, người bệnh thường có triệu chứng đau tức vùng gan, rối loạn tiêu hóa (kém ăn, bụng ậm ạch khó tiêu), đôi khi có biểu hiện sạm da, vàng da và dấu hiệu gan to hay xơ gan tùy theo mức độ của bệnh.

Bệnh sán lá gan lớn thường có các triệu chứng đau vùng hạ sườn phải lan về phía sau hoặc đau vùng thượng vị và mũi ức, tính chất đau không đặc hiệu, có thể âm ỉ, đôi khi đau dữ dội, cũng có trường hợp không đau bụng. Bệnh nhân mệt mỏi, có cảm giác đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, có thể sốt hoặc đau khớp, đau cơ và mẩn ngứa...

Bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến nhất là tiết canh và các loại gỏi.

PV