Tối ngày 5/8, đoàn công tác của TP Hải Phòng gồm 33 cán bộ y tế gồm 9 bác sĩ, 24 điều dưỡng đã vào đến Đà Nẵng để hỗ trợ nhân lực chống dịch COVID-19.

Tất cả những bác sĩ, điều dưỡng trên đều là cán bộ y tế của các bệnh viện hạng I của TP Hải Phòng. Trong đó Bệnh viện  Việt Tiệp cử 5 bác sĩ, 15 điều dưỡng, Bệnh viện Kiến An cử 3 bác sĩ và 10 điều dưỡng, bệnh viện Phụ sản cử một bác sĩ.

Đây chỉ là đợt đầu vào Đà Nẵng, Hải Phòng sẽ sắp xếp nhân sự và bổ sung thêm nếu tình hình dịch phức tạp.

leftcenterrightdel
 Đoàn công tác trên xe buýt từ sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) về Đà Nẵng (ảnh: ĐCT cung cấp)

Đặc biệt, TP còn hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam mỗi địa phương 5 tỉ đồng cùng 200.000 khẩu trang y tế.

Cùng với TP Hải Phòng, Sở Y tế Bình Định cũng đã điều động 25 y bác sĩ lên đường đến Đà Nẵng hỗ trợ chống dịch COVID-19.

Theo danh sách đoàn công tác của Bình Định tham gia chống dịch COVID-19 tại TP Đà Nẵng có 10 người của BV Đa khoa tỉnh Bình Định, 5 người của BV Đa khoa khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định), mỗi trung tâm y tế của huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, thị xã An Nhơn và thị xã Hoài Nhơn cử 2 người. Ngày  6/8, đoàn công tác sẽ ra quân lên đường đi Đà Nẵng.

Những ngày qua, Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành của cả nước (Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế) và các tổ chức, cá nhân cũng đã sát cánh, hỗ trợ nhân lực, phương tiện cùng Đà Nẵng xét nghiệm và điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19.

leftcenterrightdel
 Tối ngày 5/8, đoàn công tác của TP Hải Phòng gồm 33 cán bộ y tế gồm 9 bác sĩ, 24 điều dưỡng đã vào đến Đà Nẵng để hỗ trợ nhân lực chống dịch COVID-19. (ảnh:HH)

Tuy nhiên, nhân lực ngành y tế Đà Nẵng đang ở vào thời điểm rất khó khăn. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên y tế đang công tác tại các bệnh viện lớn và các cơ sở y tế của TP đã bị phong tỏa, đang trong tình trạng cách ly toàn bộ hoặc cách ly một phần nên không đủ nhân lực để điều phối, sử dụng phục vụ điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân mắc COVID-19 nói riêng,  nhất là tại các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Sáng ngày 4/8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng gửi công văn đề nghị Hải Phòng và Bình Định hỗ trợ về nhân lực y tế. Đà Nẵng mong nhận được sự hỗ trợ điều phối đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế từ các tỉnh, thành tình nguyện đến thành phố cùng quyết tâm khống chế dịch bệnh.

Lê Tâm