Chiều 12/1, trao đổi với Bảo vệ pháp luật, ông Nguyễn Văn Thường - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang xác nhận anh Cao Danh H. (SN 1977, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) vừa tử vong tại bệnh viện sau khi được chỉ định tiêm một mũi thuốc giảm đau.

Phản ánh tới Bảo vệ pháp luật, người nhà bệnh nhân Cao Danh H. cho biết, ngày 8/1, anh H. được đưa vào Bệnh viện đa khoa Đức Giang với biểu hiệu bị đau thượng vị, trào ngược dạ dày.

leftcenterrightdel
Bệnh viện đa khoa Đức Giang nơi xảy ra vụ việc
Chiều 10/1, bác sĩ khoa Nội tổng hợp chẩn đoán anh H. có thể bị viêm ruột thừa nên chuyển sang khoa Ngoại tổng hợp điều trị. Khoảng 1h30’ ngày 12/1, anh H. đau bụng tăng lên và được bác sĩ tiêm thuốc giảm đau. Khoảng 15 phút sau, anh H. đi tiểu tiện khi quay trở lại gần đến giường nằm thì quỵ ngã. Được các y bác sĩ cấp cứu nhưng anh H. không qua khỏi.

Nghi ngờ các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang tắc trách khiến anh H. tử vong, gia đình bệnh nhân đã trình báo cơ quan công an khám nghiệm pháp y. Chiều cùng ngày, cơ quan công an đã hoàn tất công tác khám nghiệm.

Người nhà bệnh nhân H. còn cho biết, sau 3 ngày nằm viện nhưng anh H. bị đau tăng lên và bệnh viện không xác định được nguyên nhân đau là do cái gì. Gia đình đã đề nghị và xin chuyển anh H. lên tuyến trên nhưng bệnh viện cố giữ lại, không cho chuyển tuyến. Ngay sau khi anh H. tử vong, các y bác sĩ đã giục gia đình đưa anh H. về nhà mà không làm bất cứ thủ tục, giấy tờ gì. Lúc đó quá luống cuống, không biết làm thế nào nên gia đình đã đưa thi thể anh H. về nhà, sau đó mới trình báo cơ quan chức năng.

Trao đổi với Bảo vệ pháp luật về việc anh H. tử vong, ông Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, anh H. vào bệnh viện ngày 8/1 với chẩn đoán bị đau do viêm loát dạ dày tá tràng. Tiếp đó, bệnh nhân được đi nội soi và siêu âm. Sau đó, bệnh nhân đau hơi nhiều về phía sườn phải, kèm theo sốt, kết quả xét nghiệm máu có nhiễm trùng nên nghi viêm ruột thừa. Sau khi, hội chẩn liên khoa thì đưa bệnh nhân về khoa Ngoại tổng hợp để theo dõi. Sau hơn 1 ngày theo dõi ở khoa Ngoại tổng hợp thì thấy dấu hiệu viêm ruột thừa có vẻ nó không rõ ràng nhưng đau thì tăng lên.

“Khoảng 2h ngày 12/1, bệnh nhân lên cơn đau quá thì được các bác sĩ chỉ định tiêm 1 mũi thuốc giảm đau, loại Diclofenac. Sau khi tiêm được mấy phút thì bệnh nhân buồn đi tiểu tiện, người nhà đưa bệnh nhân đi vệ sinh xong khi quay về giường thì bệnh nhân đột ngột xuất hiện ngừng tim. Bệnh nhân được cấp cứu theo pháp đồ ngừng nhưng không qua khỏi”, ông Thường nói.

Ông Thường cũng cho biết: Nnguyên nhân tử vong thì phải do hội đồng chuyên môn họp, nhưng bước đầu theo báo cáo và suy luận dưới góc độ của bác sĩ lâm sàng thì có thể do 3 nhóm nguyên nhân sau.

Một là, có thể là do tim mạch, vì bệnh nhân có nhịp tim chậm, vì lúc vào viện ngày 8/1, nhịp tim của bệnh nhân đo được là 51 nhịp/phút. Vì vậy, có thể là do rối loạn nhịp tim dẫn đến ngừng tim.

Thứ hai là, có thể do tắc cái mạch nào đó hoặc vỡ cái phình mạch nào đó, như mạch vành chẳng hạn.

Thứ ba, không loại trừ có cái sốc phản vệ nhưng dấu hiệu sốc phản vệ nó không rõ ràng, vì diễn tiến trong quá trình cấp cứu nó không giống bị sốc phản vệ. Sốc phản vệ là bệnh nhân bị sốc sau một thời gian mới ngừng tim nhưng đây bệnh nhân bị ngừng tim đột ngột. Và một cái rất quan trọng là thuốc Diclofenac thì gần như là không có sốc phản vệ. Vì vậy, nguyên nhân bệnh nhân tử vong khả năng cao là do bệnh tim mạch".

“Hiện, gia đình đã mời cơ quan chức năng vào khám nghiệm pháp y. Tới đây, cơ quan chức năng sẽ có kết luận về nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân tử vong”, ông Thường cho biết thêm.

H.Nguyên