Độc tố trong thực phẩm và khủng hoảng niềm tin
Cập nhật lúc 23:40, Thứ hai, 23/11/2015 (GMT+7)
Dù nội dung "Người Việt đang chết từ từ do thực phẩm" đã trở thành chủ đề tranh cãi nóng bỏng được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội kỳ này thì còn rất lâu nữa, chẳng biết là bao giờ, người Việt mới có thể yên ổn ngồi vào các bữa ăn do chính họ vất vả làm việc mới xứng đáng được hưởng. (thực phẩm, độc tố, người tiêu dùng)
Dù nội dung “Người Việt đang chết từ từ do thực phẩm” đã trở thành chủ đề tranh cãi nóng bỏng được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội kỳ này thì còn rất lâu nữa, chẳng biết là bao giờ, người Việt mới có thể yên ổn ngồi vào các bữa ăn do chính họ vất vả làm việc mới xứng đáng được hưởng.
Trước đó ít lâu, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã lấy nhiều mẫu rau tại 150 quầy kinh doanh ở các siêu thị lớn để kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm thì phát hiện 13/120 mẫu xét nghiệm định lượng xác định có tồn dư hóa chất Carbofuran (chất độc gây rối loạn thần kinh trung ương) vượt giới hạn cho phép; 12/120 mẫu có tồn dư hóa chất Cypermethrin (thuốc trừ sâu diệt ruồi, muỗi, kiến gián, có hại với sức khỏe con người); 9/120 mẫu rau tồn dư cùng lúc cả hai loại hóa chất trên; Trong số 40 mẫu rau có thuốc trừ sâu, có 14/40 là rau muống; 21/40 là rau ngót và 5/40 mẫu rau mồng tơi.
Các thông tin xấu dồn dập bủa vây khiến người tiêu dùng Việt như đang có cuộc sống đảo lộn trong hoang mang, dao động. Gần đây nhất, đoàn kiểm tra liên ngành cấp Bộ đã phát hiện một công ty chế biến thức ăn gia súc ở Hải Dương chuẩn bị dùng 14 kg chất vàng ô để pha trộn vào sản phẩm, giúp vật nuôi có màu da đẹp đẽ, bắt mắt. Đây là chất chỉ được phép sử dụng tạo màu cho công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, không được tạo màu cho sản xuất thực phẩm. Chất này đã qua thí nghiệm trên động vật, có thể gây ung thư.
Đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, việc sử dụng chất vàng ô trong công nghiệp vào sản xuất thức ăn chăn nuôi nhằm tạo màu là “hành vi vô đạo đức”. Nếu như trước đây phát hiện các vụ sử dụng chất vàng ô chủ yếu là do các hộ chăn nuôi tự phối trộn thì bây giờ đã bắt được quả tang cả doanh nghiệp cũng chủ động sử dụng chất này. Ở Việt Nam có hàng trăm công ty thức ăn gia súc khác, ai dám bảo đảm họ không mờ mắt vì tiền mà đứng ngoài cuộc “trộn vàng ô”?
Ngày xưa ông bà nói “Miếng ăn là miếng tồi tàn - Không ăn một miếng lộn gan lên đầu” để răn dạy người ta cẩn trọng trước cám dỗ vật chất tầm thường. Ngày nay chúng ta nên hiểu nó theo nghĩa mới, vì nguyên liệu hình thành “miếng ăn” chính là thực phẩm. Mà thực phẩm thì không phải loại nào cũng tốt, có thể hủy hoại con người, cả về lương tâm người làm lẫn thể chất người mua, nên nó rất đỗi tồi tàn.
Theo NTD
.