Lãnh đạo UBND huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức từ ngày 25 đến hết ngày 31/5 do liên quan đến chùm ca bệnh 17 người mắc COVID-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, Quyết định số 709/QĐ-UBND ngày 24/5 do ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành ký về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Đặng Thái Dũng, Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức từ ngày 25 đến hết ngày 31/5.

Ông Đặng Thái Dũng có trách nhiệm bàn giao toàn bộ công việc của UBND xã cho ông Nguyễn Viết Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Phụ trách, điều hành UBND xã Nguyệt Đức.

leftcenterrightdel
Quyết định tạm đình chỉ đối với Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức.  

Trước đó, vào sáng ngày 24/5, tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa đã thông tin về ổ dịch mới trong cộng đồng tại xã Nguyệt Đức.

Cụ thể, trong đêm 23/5, Bắc Ninh phát hiện 1 chùm ca bệnh trong cộng đồng ở xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành. Xã Nguyệt Đức đã được phong toả theo Chỉ thị 16 từ đêm 23/5 và làm xét nghiệm cho 1.300 mẫu người ở thôn phát hiện ca mắc, trong đó, có 17 mẫu dương tính.

Tỉnh Bắc Ninh đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch với xã Nguyệt Đức như tại Mão Điền.

leftcenterrightdel
Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Thuận Thành. Ảnh: H.Nguyên.

Liên quan đến vụ việc, ngày 24/5, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành xem xét việc đình chỉ chức vụ, xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND cấp xã đã để dịch bệnh lây lan do không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Bà Nguyễn Hương Giang đánh giá, nhiều ngày qua, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo một số địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, tại một số nơi vẫn có tình trạng chủ quan, lơ là, thực hiện không nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt, trên địa bàn huyện Thuận Thành, tại một số địa phương đã xuất hiện nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật người đứng đầu, nếu để dịch bệnh xảy ra do không quyết liệt trong chỉ đạo, chủ quan, lơ là, không tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nếu không thực hiện nghiêm những chỉ đạo trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu không ra đường sau 20h, từ ngày 24/5, đối với người dân tại 4 địa phương gồm 3 huyện Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong và thành phố Bắc Ninh.

Vũ Phương