Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 722 trường hợp mắc sốt xuất huyết, với 20 ổ dịch, tăng gấp 3,43 lần so với cùng kỳ năm trước.

leftcenterrightdel
 Số ca mắc sốt xuất huyết tại Đắk Lắk đang tăng mạnh (Ảnh: CDC).

Hầu hết các huyện, thị xã, thành phố đều có ca bệnh sốt xuất huyết. Trong đó, địa phương có nhiều ca bệnh gồm các huyện: Ea Súp, Lắk, Buôn Đôn, Krông Pắk, Ea H’leo, Cư M’gar và Tp.Buôn Ma Thuột.

Theo bác sĩ Hoàng Hải Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tạt tỉnh Đắk Lắk, chỉ tính riêng trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 63% so với cùng kỳ. Trong thời gian tới, dự báo số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng mạnh hơn nữa nếu ý thức phòng, chống dịch của người dân không được nâng cao.

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, ngày 23/6, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố. Nguyên nhân do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển.

Bên cạnh đó, sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và vệ sinh phòng bệnh chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, đề ra giải pháp khắc phục kịp thời. Chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch không để dịch bùng phát trên địa bàn.

Mặt khác, huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải đucợ kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, đồ phế thải...

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế tăng cường chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch. Tổ chức việc thu dung, điều trị bệnh nhân, chỉ đạp các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi, chuyển tuyến kịp thời, an toàn.

Đồng thời, tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến ca bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng. Củng cố và duy trì hoạt động của “nhóm điều trị bệnh sốt xuất huyết” và “đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.../.

Nguyễn Chính